Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước đang triển khai chiến dịch thanh tra đồng loạt các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh để kiếm soát về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đồng thời kiểm soát chất cấm ngay tại các lò giết mổ.

Tổng đàn lợn ở Bình Phước hiện đạt trên 310.000 con; trong đó, đàn lợn nuôi tập trung tại các cơ sở chiếm số lượng lớn.

Nằm trong chiến dịch kiểm soát về chất cấm, vừa qua cơ quan chức năng đã kiểm tra 12 cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh. Qua lấy 53 mẫu nước tiểu lợn tại 12 cơ sở giết mổ để kiểm tra nhanh chất cấm sabutamol và kết quả là 100% mẫu đều âm tính với chất cấm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Phước Trần Văn Lộc cho biết, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trong chăn nuôi và giết mổ, đơn vị đã mở đợt cao điểm trong tháng 3 này về thanh kiểm tra; tập trung vào các lò giết mổ để kiểm soát nguồn thịt lợn đưa ra thị trường, đảm bạo sạch, an toàn vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước, gần đây tỉnh đã hình thành mô hình chăn nuôi lợn sạch. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn De Heus Việt Nam vừa hợp tác với Công ty cổ phần Hùng Nhơn xây dựng dự án nuôi lợn sạch từ khâu sản xuất con giống đến cung cấp sản phẩm thịt lợn sạch ra thị trường.

Sản phẩm được kiểm soát khắt khe theo công nghệ nước ngoài, sau khi thịt lợn cho ra lò được dán nhãn nhận diện về an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Dự án đầu tư trên quy mô khoảng 10ha, đang tiến hành nuôi thí điểm khoảng 600 con lợn đẻ, khu thực nghiệm, khu đào tạo kỹ thuật chăn nuôi cho người dân...

Bình Phước cũng đẩy mạnh mời gọi thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp; trong đó, ưu đãi dự án chăn nuôi tập trung áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.

Theo đánh giá của tỉnh, dự án chăn nuôi lợn sạch là mô hình tốt cần được triển khai, góp phần để người dân được hưởng lợi khi tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi sạch, sản phẩm cung cấp cho thị trường có nguồn gốc rõ ràng./.