Binh Phuoc muon xay khu cong nghiep chuyen ve san pham dien tu, robot hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 15/7, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về việc triển khai chính phủ điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tỉnh xây khu công nghiệp chuyên về sản xuất sản phẩm điện tử, robot.

Tỉnh có dự án nông nghiệp thông minh được quy hoạch trên 500ha cần được hỗ trợ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và giao thương hàng hóa.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước kiến nghị, đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề khác.

Cụ thể, tỉnh kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục duy trì, hỗ trợ Bình Phước triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp; hỗ trợ tỉnh thẩm định các phần mềm khi đưa vào đầu tư, sử dụng; hỗ trợ tài khoản giám sát an toàn thông tin cho tỉnh và gỡ bỏ các thông tin xấu, độc trên Facebook, YouTube về tỉnh; hỗ trợ tỉnh xây dựng Đề án đô thị thông minh phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

[Việt Nam cần phải đi đầu về phát minh, sáng chế công nghệ]

Tỉnh cũng mong sớm được Bộ hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số vệ tinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn kinh phí của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích; cấp giấy phép hoạt động cho Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước, Báo Bình Phước, thỏa thuận bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí khi tỉnh thực hiện hợp nhất hai cơ quan báo chí này...

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhất trí những đề xuất của tỉnh Bình Phước. Bộ trưởng giao việc cụ thể cho nhiều đơn vị, hỗ trợ tỉnh Bình Phước sớm triển khai xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Đồng Xoài, sau đó nhân rộng ra các địa phương khác; xây dựng phần mềm bán sản phẩm Bình Phước, trong đó sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đưa lên chợ thương mại điện tử.

Hiện dự án này Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Viettel nghiên cứu triển khai và sẽ hoàn thành trong 2 tháng tới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị gồm Viettel, MobiFone, VNPT và các đơn vị liên quan sớm triển khai các dự án về phần mềm công nghệ để giúp Bình Phước xây dựng đô thị thông minh. Đây là mô hình đã được áp dụng khá thành công tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh "phải chớp lấy thời cơ" khi công nghệ 4.0 bùng nổ. Bình Phước tuy là tỉnh còn khó khăn nhưng cần khẩn trương đạt mục tiêu chính quyền điện tử; chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh chú trọng triển khai phát triển thương mại điện tử, dịch vụ công, đầu tư đường truyền cáp quang, đầu thu kỹ thuật số để nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân.

Tỉnh muốn phát triển phải biết dựa vào doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính viễn thông để đẩy mạnh tốc độ phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao dân trí của người dân.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 12 điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố, công ty cao su và 24 điểm cầu các xã, phường trên địa bàn tỉnh về chuyên đề “Chính phủ điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.”

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã thông tin 8 nội dung liên quan đến các vấn đề chính phủ điện tử; tầm nhìn; cơ hội phát triển chính phủ điện tử; những tồn tại; mục tiêu phải đạt được... Các nhiệm vụ trọng tâm được chú trọng đến là làm sao để thông tin và dịch vụ của chính phủ đến với mọi người, mọi lúc, mọi nơi; tăng cường công khai minh bạch phòng chống tham nhũng, quản trị chính phủ điện tử, ứng dụng nội bộ cơ quan nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, tỉnh phải tập trung tăng tốc, bứt phá, thật sự hòa nhập vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để làm được điều đó, một trong những giải pháp quan trọng Tỉnh ủy Bình Phước đề ra ngay từ đầu năm là phải tập trung cải cách hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh từng phần; đến năm 2020 cơ bản hoàn chỉnh và vận hành chính quyền điện tử.

“Chính phủ điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh” là một vấn đề thời sự mà đội ngũ cán bộ chủ chốt phải hiểu rõ, thống nhất về nhận thức, đồng thuận và quyết tâm hành động.

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ký kết về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước và ký thỏa thuận hợp tác với VNPT, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước ký kết với Công ty Cổ phần Misa về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển nền kinh tế./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)