Binh Phuoc no luc on dinh cuoc song cho dan tu Campuchia tro ve hinh anh 1Một khu nhà ở xã hội ở Bình Phước. (Nguồn: tintuc.dongxoai.gov.vn)

Một khu đất rộng hơn 3.000m2 đã được tỉnh Bình Phước quy hoạch xây nhà ở xã hội, nhà đại đoàn kết dành cho các Việt kiều trở về từ Campuchia.

Đi đôi với hỗ trợ nhà ở, Bình Phước đang tìm nhiều giải pháp để ổn định cuộc sống cho Việt kiều trở về từ Campuchia.

Khu đất được quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội tại xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản - nơi tập trung Việt kiều trở về quê sinh sống. Đến nay, tám căn nhà đại đoàn kết đầu tiên được xây dựng trên khu đất này đã hoàn thành và bàn giao cho bà con, với mỗi căn có diện tích 52m2, trị giá 65 triệu đồng. Trong đó, sáu căn sử dụng từ nguồn kinh phí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước vận động từ nguồn xã hội hóa, hai căn do Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Hớn Quản hỗ trợ.

Nhận được căn nhà mới trên quê hương sau bao năm bôn ba ở xứ người, anh Nguyễn Văn Phú là Việt kiều từ Campuchia về, xúc động chia sẻ sau khi được nhận nhà mới, cả nhà ai cũng vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Gia đình anh không dám mơ nhưng đây là sự thật từ nay tôi đã làm chủ căn nhà ở ổn định tại quê hương của mình, con cái và gia đình có chỗ an cư lạc nghiệp. "Vui nhất có chỗ để con cái học hành; đồng thời có nhà ở ổn định còn giúp gia đình tập trung lao động làm ăn để phát triển kinh tế" - anh Phú nói.

Xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản hiện có 13 hộ với 90 người Việt Nam từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn xã. Các Việt kiều này di cư tự do từ Campuchia về sinh sống tạm bợ bên sông Sài Gòn. Họ đều không có nhà ở và đất sản xuất, mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, làm thuê nên cuộc sống không ổn định.

Đến nay, Ủy ban Nhân dân xã Minh Tâm đã cấp 17 thẻ thường trú cho 13 hộ với 67 người di cư từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn xã.

[Kiến nghị sửa chính sách với người di cư từ Campuchia về nước]

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền các địa phương và cơ quan liên quan thực hiện chính sách hỗ trợ định cư, tạo việc làm cho Việt kiều trở về từ Campuchia.

Về chính sách nhà ở, Trung ương hỗ trợ từ 6-7 triệu đồng/hộ, còn vốn đối ứng của tỉnh Bình Phước hỗ trợ 1,2-1,4 triệu đồng/hộ... Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cho Việt kiều hồi hương vay vốn giải quyết việc làm, bình quân 8 triệu đồng/hộ (lãi suất 6,6%/năm); hỗ trợ học nghề bình quân 850.000 đồng/người/tháng…

Trên địa bàn Bình Phước hiện có 352 hộ với hơn 1.540 nhân khẩu là Việt kiều từ Campuchia trở về quê. Hầu hết Việt kiều sau khi hồi hương đã bám trụ tại các vùng lòng hồ thủy điện Thác Mơ (huyện Bù Gia Mập); thủy điện Cần Đơn (huyện Bù Đốp) và khu vực ven sông Sài Gòn đoạn xã Minh Tâm (huyện Hớn Quản)… hành nghề đánh bắt cá làm kế sinh nhai. Nhưng đa phần cuộc sống của bà con ở đây còn nhiều khó khăn, chưa có chỗ ở và việc làm ổn định./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)