Nhiều ngày nay, nhiều hộ dân của thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước sống trong lo lắng vì giếng nước của gia đình bị nhiễm xăng và có thể phát cháy bất cứ lúc nào.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định bồn xăng bị rò rỉ sâu dưới lòng đất 10-15m, với bán kính khoảng 70m2 và tràn vào giếng của hơn 10 hộ dân.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Long Hà đã đến lập biên bản hiện trường, đồng thời lấy mẫu nước giếng của các hộ dân gửi cơ quan chức năng phân tích, xét nghiệm mức độ nhiễm xăng.

Ông Lê Văn Toàn, Phó trưởng Công an xã Long Hà cho biết mẫu nước giếng của hơn 10 hộ dân đã được gửi đi phân tích, xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, Công an xã đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu chủ trạm xăng niêm phong, ngưng hoạt động để khắc phục hậu quả. Mặt khác, khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không được bơm nước, sử dụng điện, lửa gần giếng nước nhằm tránh xảy ra cháy nổ.

“Việc khắc phục hậu quả không đơn giản và sẽ mất thời gian dài vì lượng xăng rò rỉ quá lớn và ăn sâu dưới lòng đất,” ông Toàn cho biết.

Trước đó, một số hộ dân sống xung quanh Trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng (ở thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) phát hiện nước giếng đang sử dụng nhiễm xăng không thể sử dụng.

Anh Hoàng Tiến Yên, sinh sống gần Trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng, là người đầu tiên phát hiện giếng nước của gia đình mình và một số hộ dân trong khu vực bị nhiễm xăng nghiêm trọng.

Trong gần một tháng nay, gia đình anh Yên phải đi xin nước ở nơi khác về sử dụng. Không những thế, sợ giếng nước có thể bốc cháy bất cứ lúc nào nên anh Yên cũng không dám sử dụng lửa trong nhà.

Giếng nước của gia đình bà Cấn Thị Ngãi ở gần đó cũng bị nhiễm xăng. Để chứng minh, bà Ngãi múc một ca nước lên rồi bật lửa, ca nước bốc cháy bùng bùng.

Không riêng gì hai hộ dân trên, hầu hết các hộ dân sống quanh khu vực Trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng đều ở tình trạng tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng nằm sát trung tâm xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, do vợ chồng ông Trần Văn Khánh và bà Nguyễn Thị Hạng làm chủ.

Khi phóng viên có mặt tại hiện trường tìm hiểu, bà Hạng từ chối trả lời, còn ông Khánh thì phủ nhận: "Tôi không phải là Khánh."

Tiếp xúc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy, người trực tiếp bán xăng, thừa nhận việc xăng rò rỉ tràn vào giếng nước của các hộ dân. Tuy nhiên, bà Thủy cho biết Trạm xăng Hồng Hạng chỉ phát hiện rò rỉ khi người dân đến thông báo. Hiện đại diện Trạm đã đến các hộ dân để xin lỗi và hứa khắc phục hậu quả.

Cũng theo bà Thủy, nguyên nhân có thể là do lúc bơm xăng vào bồn quên mở nắp thông hơi nên xăng bơm xuống bị bí dẫn đến bục bồn, rò rỉ ra ngoài, ngấm vào lòng đất và thẩm thấu vào các giếng của các hộ dân.

"Bồn xăng bị rò rỉ là bồn chứa khoảng 7.000 lít xăng. Bồn này mới bơm được vài ngày. Hiện Trạm đã hút số xăng còn lại trong bồn (khoảng 4.100 lít) sang bồn chứa khác. Số xăng bị rò rỉ ra ngoài là khoảng 2.000 lít," bà Thủy cho biết./.

Đậu Tất Thành (TTXVN)