Binh Phuoc on dinh dan cu cho 2.000 ho dan cac xa bien gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã làm việc với các sở, ngành hữu quan và 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập nhằm xem xét quy hoạch bố trí, ổn định dân cư các xã biên giới Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Với mục đích di dời, bố trí điểm dân cư mới; khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh vùng biên giới, tỉnh Bình Phước đã quy hoạch bố trí ổn định dân cư các xã biên giới Việt Nam-Campuchia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020.

Theo đó, 4 dự án là hộ dân cư vùng thiên tai, hộ dân cư vùng biên giới, hộ dân cư đặc biệt khó khăn và hộ dân di cư tự do tại 15 xã biên giới thuộc 3 huyện Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập với hơn 2.000 hộ sẽ được bố trí, ổn định dân cư gắn với sản xuất, dịch vụ và ngành nghề nông thôn, với việc bảo vệ an ninh quốc phòng.

Tổng số vốn thực hiện các dự án hơn 195 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn của Trung ương khoảng 104 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 20 tỷ đồng. Số còn lại thuộc các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, doanh nghiệp và người dân đóng góp. Thời gian thực hiện quy hoạch được chia 4 giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2020.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng việc quy hoạch nhằm ổn định dân cư các xã biên giới cần cụ thể hơn để không trùng lắp với các dự án của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước cũng như Binh đoàn 16; cần làm rõ đối tượng nằm trong vùng quy hoạch...

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước nhấn mạnh về thời gian thực hiện quy hoạch phải rút ngắn lại, đặc biệt là đối với các hộ dân thiếu đất sản xuất phải thực hiện càng sớm càng tốt; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các huyện có tuyến biên giới rà soát cụ thể về số hộ nghèo, hộ thiếu đất sản xuất,...trong vùng quy hoạch.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu cần làm rõ về quy hoạch tổng thể, nguồn vốn cũng như việc phân kỳ đầu tư đối với các dự án./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)