Binh Phuoc: 'Xom nuoc noi' giua long thanh pho Dong Xoai da kho rao hinh anh 1Hệ thống mương nước dài khoảng 150m dẫn nước trực tiếp tại khu vực bị ngập úng cục bộ ra hệ thống cống đường Tôn Đức Thắng. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam phản ánh về "xóm nước nổi" giữa lòng thành phố Đồng Xoài, chính quyền phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã triển khai khơi thông hệ thống mương nước dài khoảng 150m để dẫn nước trực tiếp tại khu vực bị ngập úng cục bộ ra hệ thống cống đường Tôn Đức Thắng.

Hiện nay, khu vực nước ngập úng cục bộ đã rút, cuộc sống của gần 20 hộ dân tại tổ 6, khu phố Tân Trà 1 đã trở lại bình thường. Bà con rất vui mừng, phấn khởi khi "xóm nước nổi" không còn ngập nước kéo dài như mấy tháng trước.

Hơn 3 tháng qua, trước khi chính quyền địa phương khơi thông đường mương thoát nước, người dân tại tổ 6, khu phố Tân Tà 1 khốn khổ vì sống chung với tình trạng ngập úng cục bộ. Đời sống người dân bị xáo trộn, nhiều hộ gia đình mắc bệnh tật, phải bỏ nhà, đi thuê nhà trọ ở tạm.

Bà Nguyễn Thị Mai ở tổ 6 phấn khởi cho biết: “Bây giờ không còn nước ngập nữa, bà con ở đây vui lắm. Trời mưa to không còn lo bị ngập nước lâu như trước nữa. Nước lên thì cũng rút rất nhanh. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp làm một đường mương chính để nước nhanh thoát và sạch sẽ nhà cửa, người dân yên tâm."

Gia đình ông Nguyễn Đình Trị cũng rất vui vì giờ không phải dùng tấm ván để ngăn nước tràn vô tận nhà mỗi khi có xe tải, xe ba gác đi ngang qua như trước.

"Bà con rất vui mừng về việc phường chủ trương làm mương nước tạm thời để nước rút nhanh. Chúng tôi cũng xin phường có ý kiến lên cấp trên để bà con có đường cống thoát nước lâu dài," ông Nguyễn Đình Trị cho biết.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Ủy ban Nhân dân phường Tân Bình đã có tờ trình gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài đầu tư hệ thống mương thoát nước dài khoảng 365m bằng bêtông hoặc kè đá cùng tuyến đường bêtông khoảng 250m rộng 4m tại tổ 6 để giúp bà con đi lại thuận tiện, sạch sẽ.

[Bình Phước: Xóm "nước nổi" giữa lòng thành phố Đồng Xoài]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Tân Bình Lê Duy Sinh cho biết: “Đây là phương án khơi thông đường mương trước mắt để giải quyết nhanh chóng tình trạng ngập nước cục bộ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con.

Trước đây, chúng tôi dự kiến một số phương án đấu nối nước tạm thời cho các hộ dân, tuy nhiên chưa thực hiện được. Sau khi thực hiện xong đường mương thoát nước thì toàn bộ khu vực này đã khô ráo."

Lãnh đạo địa phương mong muốn bà con phối hợp với chính quyền, đóng góp kinh phí đối ứng để thực hiện tuyến đường này ngay khi bước vào đầu mùa khô, tránh tình trạng ngập úng như trước đây./.

K GỬIH (TTXVN/Vietnam+)