Ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trương Tấn Thiệu đã cùng Tỉnh Trưởng Nampula, Cộng hòa Mozambique Felisminio E. Tcoli, ký thỏa thuận hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và chế biến hạt điều, cao su, chế biến gỗ.

Trên cơ sở ký kết hợp tác, hai bên sẽ cử các đoàn sang thăm, khảo sát, xúc tiến và triển khai các dự án, đồng thời trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẩn nhau để hiện thực hóa các dự án song phương.

Từ năm 1975 (khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao), Việt Nam và Mozambique đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, đã cùng nhau ký kết nhiều hiệp định. Trong quan hệ thương mại, Mozambique là thị trường đầy tiềm năng của ngành công nghiệp nhẹ Việt Nam. Tuy nhiên đến nay kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước còn hạn chế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình PhướcTrương Tấn Thiệu nhấn mạnh trong thời gian tới tỉnh Bình Phước sẽ cử các đoàn doanh nghiệp sang tỉnh Nampula, nhằm tìm hiểu, nghiên cứu thị trường qua đó thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa giữa hai nước Việt Nam và Mozambique. Tỉnh Bình Phước sẽ ủng hộ nhân dân tỉnh Nampula nói riêng và Mozambique nói chung trong xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đó, đoàn cán bộ tỉnh Nampula, nước Cộng hòa Mozambique đi thăm các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Bình phước, nhằm học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Nampula là tỉnh có diện tích rộng và dân số đông của nước Cộng hòa Mozambique. Tuy nhiên do thiếu kỹ thuật, đặc biệt là thiếu vốn nên đến nay đời sống của người dân còn khó khăn.

Qua chuyến thăm lần này đoàn cán bộ tỉnh Nampula mong muốn nhận được sự ủng hộ của tỉnh Bình Phước nhằm giúp nhân dân Nampula có điều kiện phát huy những lợi thế của mình.

Nhân dịp này, ông Felisminio E. Tcoli đã mời đoàn đại biểu của tỉnh Bình Phước sang thăm tỉnh Nampula./.