Cảnh sát biên phòng Afghanistan làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu Torkham trên biên giới với Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức an ninh ngày 14/6 cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa binh lính Afghanitan và Pakistan tại khu vực cửa khẩu giữa hai nước và cửa khẩu này đã bị đóng lại.

Đụng độ bùng phát tại khu vực cửa khẩu Torkham tối 12/6 và kéo dài hai ngày tiếp theo, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên tại khu vực này liên quan việc xây cổng bên phía Pakistan.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau gây thương vong trong vụ xung đột, đồng thời Islamabad và Kabul đều triệu đại diện ngoại giao của bên kia đến để phản đối chính thức.

Theo chỉ huy cảnh sát miền Đông Afghanistan, ông Mohammad Ayub Hussain Khil, 2 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng và 9 người bị thương trong các cuộc giao tranh bắt đầu từ ngày 12/6 và đến sáng 14/6 vẫn tiếp diễn.

Quan chức này cũng cho biết cửa khẩu Torkham sẽ đóng cho đến khi căng thẳng dịu bớt.

Trong khi đó, giới chức an ninh thành phố Peshawar ở Tây Bắc Pakistan cho biết một sỹ quan quân đội Pakistan đã thiệt mạng và 18 người bị thương, trong đó có nhiều dân thường.

Phía Pakistan cáo buộc lực lượng Afghanistan đã bắn pháo vô cớ vào lực lượng Pakistan ở cửa khẩu Torkham tối 12/6 làm bị thương ít nhất 2 binh sỹ và 9 dân thường nước này.

Quân đội Pakistan khẳng định việc xây cửa tại Torkham nhằm ngăn chặn "các phần tử khủng bố" qua lại cửa khẩu biên giới tấp nập này.

Torkham là một trong những cửa khẩu chính giữa Afghanistan và Pakistan, nơi hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải và hàng ngàn người dân qua lại giữa hai nước.

Tháng trước, khu vực biên giới này cũng đã bị đóng cửa do các cuộc đụng độ tương tự, nhưng đã được mở lại sau khi hai nước nhất trí tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại đây và giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp ngoại giao./.