Các binh sỹ Ấn Độ tăng cường an ninh sau lệnh giới nghiêm tại Lal Chowk, Srinagar, thủ phủ của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 19/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin, ngày 1/10, binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng hạng nặng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC), phân chia khu vực tranh chấp Kashmir.

Vụ đấu súng xảy ra tại quân khu Pallanwala, khu vực biên giới Akhnoor, tại huyện Jammu, cách thành phố Srinagar, thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, 316km về phía Nam.

Giới chức quân đội Ấn Độ cho biết các binh sỹ Pakistan đã vô cớ nổ súng dọc LoC vào rạng sáng 1/10. Phía Pakistan đã bắt đầu nã pháo vào khoảng 3 giờ (giờ địa phương) tại khu vực Chamb và Pallanwala của Akhnoor. Quân đội Ấn Độ khẳng định các binh sỹ đang bảo vệ LoC của nước này đã tiến hành đáp trả và cuộc đấu súng kéo dài trong vài giờ.

Trong khi đó, phía quân đội Pakistan đã cáo buộc các lực lượng Ấn Độ một lần nữa vô cớ nổ súng và nã pháo dọc LoC tại quân khu Chamb và Bhimber.

Tuyên bố từ Cơ quan Quan hệ công chúng liên ngành (ISPR) của quân đội Pakistan nêu rõ vụ đấu súng kéo dài từ 4-8 giờ (giờ địa phương). Theo ISPR, việc quân đội Pakistan đáp trả đã khiến phía Ấn Độ phải ngừng bắn.

Hiện không có thông tin gì về thương vong hay thiệt hại của hai phía.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ làm 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Kết quả diều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed, người đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau vụ việc Ấn Độ tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào cơ sở của các nhóm khủng bố bên kia đường LoC trong rạng sáng 29/9 vừa qua gây thương vong nặng nề.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên tiếng chỉ trích các cuộc đột kích của quân đội Ấn Độ vào bên trong lãnh thổ Pakistan ở dọc LoC ở khu vực Kashmir.

Bộ Ngoại giao Pakistan sau đó đã triệu Cao ủy Ấn Độ Guatam Bambawale để phản đối vụ tấn công dọc LoC ngày 29/9 vừa qua làm 2 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Đường biên giới trên thực tế LoC dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước./.