Lực lượng binh sỹ Ấn Độ ở biên giới tại khu vực Kashmir. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin an ninh cho biết ngày 3/10, các binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.

Theo phía Ấn Độ, vụ đấu súng kéo dài trong khoảng 5 giờ và không có thương vong. Trước đó, quân đội Ấn Độ cho biết các binh sỹ Pakistan đã bắn pháo hạng nặng nhằm vào các vị trí của Ấn Độ ở huyện Poonch.

Trong khi đó, trong một tuyên bố, quân đội Pakistan cho rằng binh sỹ nước này đã đáp trả việc các binh sỹ Ấn Độ vô cớ nổ súng.

Từ Islamabad, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã gặp lãnh đạo các đảng phái chính trị để thảo luận cuộc đụng độ đang diễn ra.

Trước đó, tối 2/10, một vụ đấu súng cũng đã xảy ra ở khu vực Akhnoor, dọc LoC. Do lo ngại căng thẳng leo thang, chính quyền đã phải sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Trong khi đó, 6 tay súng nghi là phiến quân đã tấn công một doanh trại quân đội nước này ở khu vực Kashmir, dẫn tới vụ đấu súng làm 1 binh sỹ thuộc lực lượng bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng và 1 người bị thương.

Một quan chức quân đội Ấn Độ cho biết những tay súng này đã tìm cách đột kích qua vành đai an ninh của doanh trại quân đội ở thị trấn Baramulla song bất thành do sự đáp trả của các binh sỹ quân đội và lực lượng bán quân sự nước này.

Các nguồn tin cho biết vụ đấu súng trên kéo dài hơn hai giờ đồng hồ và tình hình hiện đã được kiểm soát. Các tay súng đã trốn khỏi hiện trường sau khi thực hiện vụ tấn công.

Trước đó, vào ngày 18/9, đã xảy ra vụ tấn công khủng bố vào doanh trại quân đội Ấn Độ ở thị trấn Uri, phía Bắc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng.

Đây là một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất ở khu vực Kashmir kể từ năm 2014 sau cuộc tấn công tại Mohra khiến 10 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Các cơ quan an ninh Ấn Độ cảnh báo hiện có khoảng 200 tay súng đang tìm cách xâm nhập thung lũng Jammu–Kashmir do Ấn Độ kiểm soát dọc LoC giữa Ấn Độ và Pakistan để tiến hành các vụ tấn công khủng bố và gây bất ổn tại khu vực này.

Trong khi đó, hãng PTI đưa tin, Cố vấn về các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz ngày 3/10 cho biết nước này và Ấn Độ đã nhất trí giảm căng thẳng sau khi cố vấn quốc gia của hai nước có cuộc điện đàm.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nước sau vụ tấn công ở Uri và các cuộc tấn công trả đũa của Ấn Độ nhằm vào các địa điểm phát động khủng bố ở dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Ông Aziz cho hay cuộc điện đàm giữa Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và người đồng cấp Nasir Janjua diễn ra sau căng thẳng gần đây giữa hai nước ở LoC.

Hai cố vấn đã nhất trí giảm căng thẳng ở giới tuyến này. Ông Aziz cho biết Pakistan muốn giảm căng thẳng ở LoC và tập trung vào vấn đề Kashmir, song Ấn Độ lại muốn làm chệch hướng chú ý của thế giới đối với vấn đề Kashmir khi làm leo thang căng thẳng.

Đường biên giới trên thực tế LoC dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước./.