Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận. (Nguồn: Reuters)

Các binh sỹ Mỹ và Anh đang tham gia cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực biên giới giữa Ba Lan và Litva, với kịch bản ứng phó trước khả năng Nga có thể tìm cách cô lập quốc gia thuộc vùng Baltic khỏi liên minh phương Tây.

Khu vực tập trận có tên là Suwalki Gap, nơi biên giới Ba Lan và Litva chạy qua với chiều dài 104 km, có địa hình là những cánh đồng, rừng và đồi thấp.

Trong hơn hai ngày, các trực thăng của Mỹ và máy bay của Anh đã tham gia vào các cuộc thao diễn cùng với binh sỹ của Ba Lan, Litva và Croatia, mô phỏng việc phòng thủ tại khu vực dễ bị tổn thương này.

[Nga cảnh báo sẽ đáp trả hành động quân sự leo thang của NATO]

Chỉ huy của quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói: "Vì đặc điểm địa lý, đây là khu vực dễ bị tổn thương. Nếu có một cuộc tấn công xảy ra, 3 đồng minh ở phía Bắc có nguy cơ bị cô lập với phần còn lại."

Về phía Nga, nước này đã bác bỏ mọi kế hoạch xâm lược các nước Baltic đồng thời cho rằng, NATO đang phá vỡ sự ổn định ở khu vực Đông Âu thông qua việc hiện diện quân sự và tiến hành tập trận.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Hodges, điều quan trọng là NATO cho thấy sự sẵn sàng trước mọi nguy cơ./.