Binh sy Ukraine tuan hanh keu goi huy bo lenh ngung ban hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) thị sát một đơn vị chống khủng bố của quân đội ở gần thành phố Izyum thuộc tỉnh miền đông Donetsk ngày 20/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 29/6, hàng trăm binh sỹ và các nhà hoạt động Ukraine đã tập trung bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Kiev để kêu gọi chấm dứt lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này.

Sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần kết thúc hôm 27/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn này đến hết ngày 30/6 trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa các binh sỹ chính phủ và phiến quân ly khai đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các binh sỹ thuộc tiểu đoàn Donbass đã hối thúc ông Poroshenko cho phép họ tiếp tục chiến đấu một khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đặt thời hạn chót vào ngày 30/6 để Nga và các phần tử ly khai thực hiện một loạt bước đi nhằm giảm bớt bạo lực.Nếu không, EU cảnh báo khối này sẵn sàng áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga./.
(Vietnam+)