(Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN)

Trước tình cảnh khô hạn, nước sinh hoạt quá thiếu và người dân phải mua nước với giá từ 60.000 đến hơn 100.000 đồng/m3 để dùng, ngày 10/6, tỉnh Bình Thuận đã có quyết định chi 15 tỷ đồng để hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, địa phương khắc phục tình hình thiếu nước sinh hoạt do nắng hạn gây ra.

Nguồn kinh phí trên tập trung thực hiện ba nội dung chính là hỗ trợ mua nước sinh hoạt cho nhân dân; khoan giếng, mua máy bơm nước, đầu tư đường ống dẫn nước và đầu tư xây dựng công trình cấp nước.

Hiện các địa phương cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận xem xét mở rộng đối tượng hỗ trợ tiền mua nước sinh hoạt để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân có thu nhập thấp do nhiều đối tượng như công nhân, người lao động có thu nhập thấp, đối tượng bảo trợ xã hội... cũng trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng chưa được hỗ trợ tiền nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, hiện mực nước ở gần như tất cả 16 hồ chứa nước trong tỉnh đều xuống mức thấp, có nhiều hồ tỷ lệ nước hữu ích còn lại chỉ đạt từ 10-30%. Huyện Hàm Tân và Tuy Phong là hai địa phương đang chịu hạn hán nặng nề nhất trong tỉnh.

Trên địa bàn huyện Hàm Tân có 9 xã, thị trấn đều bị hạn nặng; nguồn nước trên các đập, sông, hồ, mực nước ngầm ở một số khu vực thiếu hụt dẫn đến sản xuất bị đình trệ.

Nắng hạn đã làm cho 1.000ha cây trồng sinh trưởng, phát triển kém, năng suất thấp. Hiện trên địa bàn 2 huyện Hàm Tân và Tuy Phong có gần 40.000 người dân đang chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Bình Thuận đang trong thời điểm chịu ảnh hưởng nặng của nắng hạn với những diễn biến thất thường. Do năm 2014, lượng mưa thấp và kết thúc sớm hơn so mọi năm nên nguồn nước cung cấp cho sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Tính đến ngày 10/6, nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước không đủ nên đã có 8 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh phải ngưng hoạt động. Những công trình này nằm trên địa bàn các huyện: Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và huyện Tánh Linh./.