Binh Thuan kiem tra dam bao an toan cac ho chua truoc bao so 9 hinh anh 1Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra Hồ Cà Giây, huyện Bắc Bình. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Chiều 23/11, Đoàn công tác của Tổng cục thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa tình hình, đảm bảo an toàn các hồ chứa ứng phó với cơn bão số 9 tại tỉnh Bình Thuận.

Đoàn đã đến kiểm tra một số công trình hồ chứa nước phía Bắc của tỉnh như Sông Quao, Cà Giây, Lòng Sông, Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân...

Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá cao sự chủ động và công tác ứng phó cơn bão số 9 của tỉnh Bình Thuận. Các đơn vị quản lý hồ thủy lợi đã chủ động xây dựng phương án di dời vùng hạ du khi có tình huống xấu xảy ra.

[Bão số 9 chưa vào nhưng nhiều hồ chứa ở Ninh Thuận đã tràn nước]

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng Bình Thuận là tỉnh có nhiều hồ thủy lợi chứa nước, trong đó có nhiều hồ đã xuống cấp. Do đó, tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc gia cố bờ bao, kiểm tra các điểm xung yếu, dễ vỡ và có phương án khắc phục kịp thời. Đồng thời, tỉnh cần theo dõi thường xuyên lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về để có phương án xả lũ phù hợp, hạn chế thấp nhất thiệt hại và ảnh hưởng đến người dân.

Hiện nay, tại Bình Thuận có một số hồ chứa đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường, còn lại đều dưới cao trình mực nước dâng bình thường. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, tổng lượng nước tích trữ trong các hệ thống thủy lợi đạt 195 triệu m3/258 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế (đạt 75% dung tích hữu ích thiết kế).

Đặc biệt, các hồ chứa khu vực phía Bắc có dung tích trữ thấp như Hồ Đá Bạc 0,47 triệu m3/4,4 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 10%; hồ Phan Dũng 3,5 triệu m3/12 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 30%; hồ thủy điện Đại Ninh 126 triệu m3/251 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 50%...

Binh Thuan kiem tra dam bao an toan cac ho chua truoc bao so 9 hinh anh 2Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra phương án chống bão tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, cho biết tính đến 15 giờ 30 phút ngày 23/11, Bình Thuận còn 83 tàu với 485 lao động hoạt động trên biển và đang trên đường vào bờ.

Hơn 7.100 tàu, thuyền với 38.337 lao động đã neo đậu an toàn tại các bến cảng, khu neo đậu và thực hiện nghiêm chỉnh lệnh cấm tàu. Đảo Phú Quý được dự báo là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên từ cơn bão số 9.

Hiện chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị quân sự, công an trên đảo hỗ trợ người dân chằng buộc tàu thuyền, gia cố nhà cửa, lồng bè... Đến giờ, toàn bộ tàu thuyền tại đảo đã vào nơi trú ẩn, neo đậu an toàn. Tất cả các lồng bè nuôi trồng hải sản trên biển đã được ràng buộc, chồng chắn an toàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai phương án chống bão theo phương châm 4 "tại chỗ," lấy cơ sở làm trọng tâm và túc trực 24/24 giờ, không chờ đợi và không chờ xin ý kiến khi triển khai chống bão.

Các địa phương phải rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, xây dựng lưc lượng giúp dân chằng chống, gia cố nhà cửa... tại các khu vực ven biển, khu sản xuất kinh tế, lồng bè, nuôi trồng thủy sản.

Tại các vùng xung yếu, vùng nguy cơ bị sóng biển, gió mạnh, các vùng trũng và sạt lở... các địa phương phải đề phòng sạt lở và có kế hoạch sơ tán dân về nơi an toàn, đảm bảo tính mạng cho người dân.

Dự báo bão sẽ đổ bộ vào dịp cuối tuần, lượng khách du lịch đông, các địa phương trọng điểm du lịch không được chủ quan, phối hợp với các chủ cơ sở du lịch chủ động trong việc cảnh báo, đảm bảo an toàn cho du khách và có phương án sơ tán khách.

Theo kế hoạch, khi bão đổ bộ trực tiếp, Bình Thuận sẽ di dời 11.000 hộ với khoảng 46.000 người. Riêng đảo Phú Quý sẽ di dời 259 hộ với khoảng 1.000 người tại ba xã. Đến thời điển hiện tại, các địa phương trên đất liền có mưa nhẹ, gió nhẹ. Riêng trên huyện đảo Phú Quý, hiện nay gió hướng Tây Tây Bắc; tốc độ 2 m/s; lượng mưa đạt 24mm./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)