Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế du lịch và việc sẽ đưa vào hoạt động sân bay Phan Thiết trong năm 2018 đòi hỏi nhiều yếu tố phải phát triển đồng bộ, tuy nhiên hiện nay hạ tầng giao thông và nhất là đường Nguyễn Thông, trục đường chính được xem là cửa ngõ nối liền trung tâm Phan Thiết với khu vực Phú Hài - Hàm Tiến - Mũi Né và sân bay Phan Thiết còn nhiều hạn chế.

Lòng đường chỉ rộng 6m, khá chật hẹp so với công năng tuyến đường. Ngoài ra, trên tuyến có nhiều đoạn cong và độ dốc cao, mặt đường hư hỏng, bong tróc, cát tràn xuống mặt đường nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông. Trong khi đó mật độ giao thông ngày càng tăng nhanh, nên thường xảy ra tình trạng ách tắc giao thông cục bộ, nhất là vào các dịp lễ tết.

Ông Phạm Văn Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: xác định tầm quan trọng của tuyến đường này nên Hội đồng nhân dân tỉnh đã ra nghị quyết đưa công trình cải tạo nâng cấp tuyến đường Nguyễn Thông là công trình trọng điểm của Tỉnh, nhằm tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư trong năm 2016.

Theo phê duyệt của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, dự án đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường này có chiều dài 4km, tổng mức đầu tư 286 tỷ đồng, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp đường phố chính trong đô thị với chiều rộng nền đường là 21 và 25m. Toàn tuyến có dải phân cách và dải an toàn ở giữa rộng 1m cùng với vỉa hè, hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng theo tiêu chuẩn.


Đặc biệt dự án này cũng tiến hành cải tạo nâng cấp mở rộng cầu Phú Hài dài 131m với khổ cầu 12m."Hiện nay chúng tôi đang tiến hành thủ tục để tổ chức đấu thầu và dự kiến khởi công vào cuối quý 3 năm 2016" ông Nguyễn Thanh Hiền, phó giám đốc Trung tâm quản lý dự án và tư vấn công trình giao thông Bình Thuận, đơn vị đang điều hành dự án này cho hay.

Khi được hỏi về về việc mở rộng tuyến đường, ông Nguyễn Hùng Minh nhà ở khu phố 2 phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết cho biết: chúng tôi hết sức vui mừng vì đây là trục đường giao thông chính của hàng chục ngàn người dân ở 4 phường Phú Hài, Thiện Nghiệp, Hàm Tiến, Mũi Né của thành phố Phan thiết, chưa kể người dân một số xã của huyện Hàm Thuận Bắc như Phú Long, Hàm Thắng cũng đi đường này. Ngoài ra, hằng ngày nhân viên của các điểm du lịch, resort và nhất là khách du lịch đi lại rất đông, trong khi đó thì đường lại chật hẹp và hư hỏng nên cứ vài ngày là thấy tai nạn giao thông xảy ra.

Không chỉ người dân mà các doanh nghiệp du lịch tại thủ đô resort khi hay tin nhà nước nâng cấp mở rộng đường này đã hết sức phấn khởi. Ông Nathan Nguyễn, chủ một resort tại Mũi Né chia sẻ: "Các nhà đầu tư thời gian gần đây đã đầu tư vốn và nhiều nguồn lực khác để nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ du lịch góp phần tạo ra thương hiệu du lịch Mũi Né nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Tuy nhiên, tuyến đường cửa ngõ vào Mũi Né chưa tốt, thậm chí tạo ấn tượng không hay cho du khách, do vậy nâng cấp mở rộng đường này là rất cần thiết, tạo điều kiện hạ tầng thuận lợi giúp cho các doanh nghiệp chúng tôi thu hút và giữ chân du khách trở lại Mũi Né".

Theo quy hoạch phát triển không gian khu vực phường Phú Hài, khi tuyến đường Nguyễn Thông đã được đầu tư hoàn chỉnh thì khu vực 2 bên tuyến này sẽ được quy hoạch làm khu thương mại dịch vụ du lịch, các trạm dừng chân, cửa hàng kinh doanh và giới thiệu hải đặc sản của Phan Thiết. /.