Binh Thuan thap hon 9.000 ngon nen tri an cac anh hung liet sy hinh anh 1Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. (Nguồn: TTXVN)

Tối 16/4, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Thuận (xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc), tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Bình Thuận (19/4/1975-19/4/2015) và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo tỉnh, cựu chiến binh, mẹ Việt Nam Anh hùng, đoàn viên thanh niên, học sinh đã làm lễ dâng hương, dâng hoa lên tượng đài nghĩa trang để tưởng niệm các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí thiêng liêng, hơn 9.000 ngọn nến đã được thắp lên để tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Đây là một hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ Bình Thuận đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho độc lập dân tộc.

Tại buổi lễ, tuổi trẻ Bình Thuận đã giao lưu với các cựu chiến binh, mẹ Việt Nam anh hùng. Những câu chuyện đào hầm nuôi cách mạng của các mẹ; các thước phim tư liệu về ngày giải phóng quê hương Bình Thuận; lời kể của những người đi tìm mộ đồng đội… , đã làm sống dậy những năm tháng hào hùng, bất khuất của dân tộc.

Chiến thắng 30/4/1975 là trang sử hào hùng, mốc sơn chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Không chịu cảnh nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhân dân cả nước, nhân dân Bình Thuận đã đứng lên tiến công và nổi dậy đánh bại quân địch, giành thắng lợi. Trận địa Đường số 8, Khu Lê bất khuất, Tam giác kiên cường, Nam Sơn trung dũng… là những chiến công lưu truyền sử xanh; mãi là niềm tự hào của người dân Bình Thuận.

Buổi giao lưu đã gửi gắm nhiều thông điệp đến tuổi trẻ Bình Thuận, từ đó giáo dục ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Bình Thuận đã trao tặng gần 20 phần quà tặng các gia đình chính sách và mẹ Việt Nam anh hùng.

Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Thuận hiện là nơi yên nghỉ của hơn 9.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Trong những năm qua, tuổi trẻ Bình Thuận đã tích cực triển khai phát động nhiều phong trào về nguồn, đền ơn đáp như phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc người có công; khám, chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách; tu sửa, xây mới nhà tình nghĩa; tu sửa nghĩa trang…/.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)