Trong đời sống văn hóa Việt Nam, bình vôi là vật dụng mang nét văn hóa-lịch sử đặc biệt, gắn liền với sự tích trầu cau và tục ăn trầu của người Việt. 


Trong đời sống văn hóa Việt Nam, bình vôi gắn liền sự tích trầu cau, tục ăn trầu của người Việt, 'Miếng trầu là đầu câu chuyện.' (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Nhất là trong dịp cưới hỏi, trầu cau bao đời nay đã là một hình thức tượng trưng cho ước nguyện gắn bó bên nhau son sắt trọn đời của đôi trẻ. Cũng từ đó mà bình vôi lần lượt ra đời, từ cái nhỏ có thể bỏ trong bóp, khay cho đến những cái lớn có thể chứa cả mấy ký vôi. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Bình vôi thường có hình cầu, trên thân bình có một miệng nhỏ là nơi để lấy vôi từ bình ra bằng chiếc chìa vôi. Mỗi khi chiếc chìa vôi đi qua miệng bình, vôi bị quệt lại miệng bình. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Theo thời gian, miệng bình sẽ dày lên hình thành cổ bình, thậm chí lấp kín miệng bình, đó cũng là lúc bình vôi không còn sử dụng được nữa. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Bình vôi có thể được làm từ các chất liệu khác nhau như gốm sứ có tráng men trắng, xanh hay bằng đồng; có quai xách hoặc không có quai xách. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Bình vôi bằng gốm Cây Mai còn nguyên màu men xanh đặc trưng. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kích thước của bình vôi cũng rất đa dạng, có chiếc là bình cá nhân, kích cỡ vừa phải, nhưng có những chiếc bình thuộc nghi lễ, thường có kích cỡ rất lớn. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Họa tiết trang trí trên bình vôi cũng rất phong phú với nhiều họa tiết hoặc những hình vẽ màu nhẹ nhàng, thơ mộng. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Cũng có loại bình mang hình ấm tích, hay chiếc lọ tùy theo ngẫu hứng của nghệ nhân làm bình vôi. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Các loại bình vôi đa dạng về kiểu dáng và kích cỡ. (Ảnh: Đặng Kim Phương)