Cảnh sát Paris bố ráp nơi ở của kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/2, Thủ tướng Bỉ Charles Michel và người đồng cấp Pháp Manuel Valls thảo luận tại thủ đô Brussels về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chống khủng bố giữa hai nước.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Pháp chỉ trích Bỉ đã thất bại trong việc hỗ trợ ngăn chặn loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại thủ đô Paris hồi tháng 11 năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng và 350 người bị thương.

Một quan chức Pháp xác nhận cùng tham gia với hai nguyên thủ có các bộ trưởng tư pháp và nội vụ của hai nước với trọng tâm là các biện pháp đối phó với mối đe dọa khủng bố trong Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong Khu vực miễn thị thực Schengen gồm 26 nước thành viên. Chia sẻ thông tin tình báo cũng được quan tâm hàng đầu.

Bất chấp những bất đồng liên quan tới hợp tác chống khủng bố, cuộc họp thượng đỉnh quy mô nhỏ Pháp -Bỉ này được cho là nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước trong nỗ lực chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, theo đó tìm kiếm cách thức tăng cường hợp tác hiệu quả hơn trong vấn đề này.

Bỉ đã bác chỉ trích từ các cơ quan cảnh sát và tình báo Pháp cho rằng giới chức an ninh Brussels đã thất bại trong việc hỗ trợ ngăn chặn các vụ tấn công kinh hoàng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hồi tháng 11/2015 tại Paris.

Thủ tướng Michel cũng tuyên bố "Bỉ không phải là quốc gia không coi trọng pháp luật" sau khi các nhà điều tra thông báo một số kẻ khủng bố trong vụ tấn công tại Paris và những kẻ tiếp tay cho chúng đến từ vùng Molenbeek thuộc thủ đô Brussels.

Kể từ giữa tháng 11/2015, có tới 11 đối tượng đã bị bắt và buộc tội tại Bỉ do có liên quan tới loạt vụ tấn công tại Paris. Một trong những kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công tại Paris là Salah Abdeslam và bạn của hắn là Mohamed Abrini, đều đến từ Molenbeek, hiện vẫn đang lẩn trốn. Pháp và Bỉ đã khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và khẳng định quá trình hợp tác đang mang lại những kết quả rõ nét./.