Bkav cap nhat cong cu chong phan mem nghe len tren smartphone hinh anh 1Phần mềm diệt virus cho smartphone của Bkav có tính năng chống phần mềm nghe lén cả ở phiên bản miễn phí. (Nguồn: BKAV)

Ngày 25/6, Công ty An ninh mạng Bkav phát đi thông báo cho biết đã cập nhật công nghệ chống phần mềm nghe lén trên smartphone cho Bkav Mobile Security, phiên bản miễn phí.

Người dùng có thể tải phần mềm diệt virus cho smartphone của Bkav từ kho ứng dụng Google Play, sau đó cài đặt và chọn chức năng quét virus để phát hiện ra phần mềm nghe lén đang ngầm chạy trong điện thoại của mình.

Đây là một trong những tin vui đối với những người dùng smartphone và ít hiểu- biết về công nghệ, bởi mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra Công ty Việt Hồng cung cấp phần mềm gián điệp Ptracker, cài đặt trên hàng loạt điện thoại thông minh.

Tại thời điểm kiểm tra, số lượng khách hàng đang sử dụng Ptracker là 670; số lượng tài khoản từng cài là 14.140 tài khoản, trong đó số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại là 7.447 tài khoản.

Đáng chú ý, điện thoại của người bị theo dõi chỉ cần bị cài bản dùng thử Ptracker là điện thoại đã bị chiếm quyền điều khiển. Tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, lịch sử duyệt web, lộ trình di chuyển, vị trí của người dùng... sẽ bị lưu lại và bị kiểm soát. Phần mềm này còn có thể điều khiển từ xa thông qua các lệnh bằng tin nhắn SMS để ghi âm các âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh, bật/tắt 3G trên máy nạn nhân.

Thực tế cho thấy, một số dấu hiệu có thể phát hiện điện thoại bị cài phần mềm nghe lén bằng mắt thường như pin hao nhanh, lưu lượng dữ liệu hoặc cước 3G tăng đột biến, điện thoại chạy chậm… Tuy nhiên để phát hiện chính xác và xử lý triệt để vấn đề, người dùng cần trang bị các biện pháp kỹ thuật, “dùng công nghệ diệt công nghệ.”

Lý giải cho việc người dùng dễ bị cài phần mềm nghe lén, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, nguyên nhân là do thói quen sử dụng bất cẩn, cho người khác mượn điện thoại hoặc vô tình cài phần mềm độc hại núp bóng các phần mềm nổi tiếng, phần mềm xem nội dung nhạy cảm.

“Smartphone là nơi lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng và đang ngày càng giống một chiếc máy tính, do đó điện thoại nên là vật bất ly thân. Người dùng cần hết sức lưu ý đến nguồn gốc của phần mềm trước khi tải và chỉ sử dụng các phần mềm từ các kho ứng dụng uy tín,” ông Tuấn Anh khuyến cáo./.
Yên Thủy (Vietnam+)