ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Năm 2020 được chứng minh là một năm tuyệt vời đối với Special Purpose Acquisition Companies – SPAC (tạm dịch: các công ty mua lại với mục đích đặc biệt). Thị trường chứng kiến ​​nhiều nhà đầu tư nổi tiếng tham gia vào xu hướng này, trong khi một số lượng kỷ lục các công ty thực hiện việc niêm yết cổ phiếu thông qua cấu trúc độc đáo này. Với con số khổng lồ 80 tỷ USD được huy động bởi hơn 230 công ty, các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SPAC không chỉ chiếm khoảng 50% tổng số đợt IPO ở Mỹ trong năm 2020, số tiền khổng lồ mà SPAC huy động được thậm chí còn lấn át các đợt IPO truyền thống vào năm ngoái.

Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Black Spade Capital

Xu hướng SPAC tiếp tục tăng nhiệt

Trong khi SPAC tiếp tục được các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân ở Mỹ ưa chuộng, thì các công ty này cũng đang tạo được đà ở châu Á. Các nhà đầu tư thông thái ở châu Á đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng này và trong số đó có Black Spade Capital Limited, công ty gia đình của ông trùm sòng bạc Lawrence Ho Yau Lung.

Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Black Spade Capital cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty gia đình châu Á đầu tiên xây dựng danh mục đầu tư theo chủ đề SPAC. Tất nhiên, chúng tôi phải chọn lọc – chỉ những SPAC chất lượng cao với tiềm năng lớn mới được xem xét đến”.

Một chất xúc tác, hai tiêu chí

Theo ông Dennis Tam, môi trường lãi suất âm là một trong những chất xúc tác góp phần tạo nên thành công cho các đợt IPO của SPAC.

Ông Dennis Tam nhận định: “Chính sách tiền tệ nới lỏng có nghĩa là chi phí vốn thấp hơn và khuyến khích lớn hơn cho các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư mới. Các SPAC có một khởi đầu tuyệt vời trong năm nay với hơn 45 tỷ USD được huy động từ hơn 140 SPAC mới từ đầu năm 2021 đến nay chiếm khoảng 56% kết quả hoạt động của cả năm 2020. Thực tế này phản ánh mức độ sôi động của thị trường SPAC. Toàn bộ xu hướng SPAC phải thực hiện ở một mức độ nhất định với lượng vốn dồi dào trong thị trường đang tìm kiếm sự trở lại. Khi lãi suất tăng lên, xu hướng đầu tư kiểu này có thể sẽ chững lại “.

Theo ông Dennis Tam, công ty gia đình coi trọng các nhà tài trợ về tiêu chí lựa chọn. Ông Dennis Tam cho biết: “Có hai tiêu chí chính – danh tiếng của nhà tài trợ và thành tích của họ. Nhà tài trợ là bộ mặt của một SPAC. Họ vạch ra lộ trình của phương tiện đầu tư. Thành tích của họ cho chúng ta cái nhìn sơ lược về khả năng của nhà tài trợ. Tôi luôn nhận thấy cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà đầu tư là cách rất tốt để tìm hiểu về tầm nhìn và chiến lược mà các nhà tài trợ dành cho SPAC của họ”.

Ông giải thích: “Một nhà tài trợ có uy tín làm tăng niềm tin của nhà đầu tư. Một số người chỉ ra rằng, các nhà tài trợ thường nhận được 20% vốn chủ sở hữu trong SPAC. Theo quan điểm của tôi, cơ chế này giúp điều chỉnh mối quan tâm của các nhà tài trợ với mối quan tâm của các nhà đầu tư thực sự tích cực – miễn là khi các nhà tài trợ cung cấp vốn, họ xứng đáng nhận được phần thưởng xứng đáng. Xét cho cùng, nếu các nhà tài trợ có được hoặc hợp nhất thành công với một mục tiêu đầy hứa hẹn, thì mọi người đều thắng”.

Cấu trúc tương đối đơn giản của SPAC cũng bắt đầu thu hút nhiều công ty gia đình. Ông Dennis Tam phân tích: “Như tên gọi, SPAC có mục đích duy nhất là hợp nhất với một công ty tư nhân và đưa nó ra đại chúng. Kỳ hạn thường được giới hạn ở mức 2 năm và lĩnh vực mà SPAC xác định mục tiêu mua lại sẽ được công bố trước khi SPAC được niêm yết. Quỹ do SPAC huy động thường là một dấu hiệu tốt về quy mô của mục tiêu trong tương lai, thường là quy mô của SPAC từ 3 đến 4 lần. Đây là sự rõ ràng mà các nhà đầu tư đánh giá cao”.

Ông Dennis Tam tin rằng, các nhà đầu tư có được nhiều thông tin cập nhật và kiến thức mới sẽ khuyến khích nhiều công ty gia đình châu Á cũng như các nhà đầu tư khác trong khu vực tham gia vào xu hướng SPAC này.

Ông Dennis Tam tiết lộ: “Chúng tôi đã thấy một số hiệu suất thực sự ấn tượng của một số SPAC ngôi sao nhất định, chẳng hạn như QuantumScape và Draft Kings, đã có được mức lợi nhuận lần lượt là gần 10x và 4x trong năm 2020. Đương nhiên, chúng tôi tìm kiếm lợi nhuận trên mức trung bình và luôn tin rằng, chìa khóa để đạt được điều này là phải đầu tư vào các SPAC chất lượng tại thời điểm IPO”.

Thông tin về Black Spade Capital Limited (黑桃資本有限公司)

Black Spade Capital Limited là một công ty gia đình được thành lập để quản lý các khoản đầu tư tư nhân của ông Lawrence Ho. Có trụ sở chính tại Hồng Kông, Black Spade Capital có danh mục đầu tư toàn cầu bao gồm một loạt các khoản đầu tư xuyên biên giới vì công ty luôn tìm cách bổ sung các dự án và cơ hội mới vào tổ hợp đầu tư của mình. Chiến lược đầu tư của Black Spade Capital là tối đa hóa phạm vi phủ sóng của các khu vực địa lý và các lĩnh vực, trong khi vẫn duy trì danh mục đầu tư đa dạng hóa các loại tài sản, từ vốn chủ sở hữu, thu nhập cố định, công nghệ y tế, giải trí và văn hóa, năng lượng xanh, bất động sản đến các khoản đầu tư trước IPO.

Giang Tran