Blackstone thuc day giao dich bat dong san tu nhan lon nhat the gioi hinh anh 1(Nguồn: MarketWatch)

Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia và quỹ quản lý tài sản thay thế (AIF) lớn nhất thế giới Blackstone Group LP đang có kế hoạch mua những nhà kho công nghiệp đặt tại Mỹ từ nhà cung cấp dịch vụ hậu cần GLP của Singapore với giá 18,7 tỷ USD. 

Theo Blackstone, đây được coi là vụ giao dịch bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới. Thỏa thuận của Blackstone được đưa ra giữa bối cảnh sự gia tăng trong hoạt động thương mại điện tử thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ hậu cần, giao hàng và kho bãi (logistics), qua đó khiến các nhà đầu tư chi ra hàng tỷ USD để sở hữu các tài sản thuộc mảng này.

Blackstone cho biết tổng diện tích các tài sản logistics trong vụ mua bán này vào khoảng 179 triệu foot vuông, gần gấp đôi quy mô mạng lưới tài sản công nghiệp tại Mỹ của họ ( 1 foot vuông = 0,092 m2).

Tính cả thỏa thuận mới nhất, Blackstone đã thu mua hệ thống tài sản logistics có tổng diện tích hơn 930 triệu feet vuông trên toàn cầu kể từ năm 2010 tới nay.

Nhà phân tích cao cấp Stephanie Lau của hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s cho biết các tài sản của GLP có khả năng được đặt ở những nơi mà nguồn cung bị hạn chế, do đó có thể khiến chúng hấp dẫn hơn. Tỷ lệ lấp đầy cao cũng là một điểm cộng khác cho những tài sản này.

GLP có danh mục gồm 1.350 tài sản tại Mỹ, có mặt ở 36 thị trường chính và phục vụ hơn 3.000 khách hàng tại đây.

Công ty này đã mở rộng quy mô kinh doanh tại Mỹ trong bốn năm qua, thông qua một loạt những vụ mua lại và sáp nhập để trở thành công ty sở hữu mạng lưới tài sản logistics lớn thứ hai sau Prologis Inc.

Các khách hàng của GLP bao gồm “đại gia” ngành bán lẻ trực tuyến Amazon, chuỗi bán lẻ Walmart, nhà sản xuất trang phục thể thao đình đám Adidas AG và công ty mỹ phẩm L'Oreal SA.

GLP là một nhà quản lý đầu tư toàn cầu tập trung chủ yếu vào mảng logistics, sở hữu khối tài sản trị giá 64 tỷ USD được quản lý bởi các quỹ đầu tư bất động sản và tư nhân.

Hệ thống bất động sản của GLP cũng thuộc hàng lớn nhất trên thế giới với tổng diện tích khoảng 785 triệu foot vuông./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)