Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini (Nguồn: Reuters)

 
Cơ quan giám sát đạo đức của FIFA ngày 8/10 đã chính thức đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA Michel Platini trong 90 ngày, sau khi hai nhân vật quyền lực của bóng đá thế giới bị cơ quan công tố Thụy Sĩ điều tra về nghi vấn nhận hối lộ.

Ủy ban độc lập này cũng cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm với tỷ phú Hàn Quốc Chung Mong-Joon, đối thủ của ông Platini trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA.

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, người trước đó phải rời khỏi nhiệm sở do dính dáng đến một bê bối phân phối vé, cũng bị "treo" trong 90 ngày.

Bốn nhân vật quyền lực trên đều "bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức."

FIFA chưa có thông báo ai sẽ điều hành tổ chức quyền lực nhất trong thế giới bóng đá này sau lệnh cấm chưa từng có trong lịch sử nêu trên.

Với việc bị đình chỉ công tác, cả ông Blatter lẫn ông Platini đều không thể làm việc tới đầu tháng 1/2016, đồng nghĩa rằng ông Blatter sẽ chấm dứt 17 năm "cầm quyền" ở FIFA, trong khi ông Platini hết cơ hội chạy đua chức Chủ tịch FIFA vào đầu năm tới.

Cho đến nay, ông Blatter vẫn khẳng định vô tội và cho rằng đã giải thích cụ thể cho các cơ quan điều tra xung quanh cáo buộc ông cùng ông Platini nhận khoản tiền hối lộ 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD) từ cựu chủ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Caribe Jack Warner trong năm 2011. 

Ngoài cáo buộc trên, ông Sepp Blatter, 79 tuổi, người Thụy Sĩ, cũng bị điều tra tội danh sai phạm trong quản lý bản quyền truyền hình với ông Jack Warner.​/.