Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị G-20. (Nguồn: EPA)

Theo Đài Sputnik, truyền thông Nga ngày 16/12 đưa tin hãng tin Bloomberg đã đưa ra 10 “kịch bản xấu” trong năm 2016 và dự đoán những diễn biến hậu quả từ thành công của chính khách Nga trên vũ đài thế giới, tâm trạng người dân ở Mỹ và cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Theo kịch bản thứ nhất được đưa ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin “khéo léo lừa Tổng thống Mỹ Barack Obama” trong quá trình ký kết thỏa thuận chống nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và đem lại cho Moskva những điều kiện rất có lợi.

Những nỗ lực chung trong khuôn khổ thỏa thuận sẽ làm giảm bớt dòng người tị nạn đổ vào châu Âu, loại bỏ gánh nặng lớn cho Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo châu Âu do đó bà Merkel sẽ đồng ý nới lỏng biện pháp trừng phạt Nga. Như vậy, ông Putin sẽ vừa khẳng định tầm ảnh hưởng ở Trung Đông vừa buộc châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của Moskva, hướng về phía Nga.

Theo một kịch bản khác, Liên minh châu Âu (EU) đứng trước nguy cơ tan rã do tâm lý phản đối người nhập cư ngày càng gia tăng trong xã hội. Các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và dòng người tị nạn không ngừng đổ vào châu Âu gây nên khủng hoảng chính trị trong EU. Thủ tướng Merkel buộc phải từ chức vì chính sách “cánh cửa mở” của bà sẽ không được các thành viên trong đảng ủng hộ.

Trong khi đó, với triển vọng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tiếp theo, ứng cử viên Marine Le Pen làm dấy lên làn sóng dân túy, kéo theo gia tăng bài ngoại và những mối lo ngại về sự lung lay của nguyên tắc chung châu Âu.

Bloomberg cho rằng nếu ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa được chính thức tiến cử tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì ông này sẽ có kế hoạch thay đổi luật thuế, tăng cường quân đội và thắt chặt chính sách nhập cư ở Mỹ.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đưa ra các kịch bản tiêu cực khác như cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các ngân hàng Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc tụt dốc, Anh rút khỏi EU, các diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Israel tấn công cơ sở quân sự của Iran, bất ổn ở khu vực Mỹ Latinh và giá dầu tăng do các phần tử thánh chiến chiếm đóng các cơ sở sản xuất dầu mỏ của các nước Trung Đông./.