BMW san sang chia se cong nghe pin voi doi thu Mercedes-Benz hinh anh 1Mẫu BMW i8. (Nguồn: inautonews)

Hãng sản xuất xe hơi hạng sang BMW của Đức tuyên bố họ sẵn sàng chia sẻ với các hãng xe đối thủ công nghệ pin xe điện mà họ cùng phát triển với công ty Samsung SDI của Hàn Quốc.

Theo quan chức phụ trách mua sắm của BMW Klaus Draeger, việc chia sẻ công nghệ này sẽ giúp làm giảm chi phí pin, vốn là thành phần đắt đỏ nhất trong bộ phận cấu thành nên một chiếc xe chạy điện. Phát biểu với Autonews Europe, Draeger nói: “Nếu Mercedes-Benz gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tìm cách để cùng với Samsung SDI cung cấp cho họ những pin loại này."

BMW đã công bố các kế hoạch tăng đơn đặt hàng đối với pin do nhà cung ứng độc quyền của hãng là Samsung SDI cung cấp lên ít nhất từ 20-30% trong năm 2016 so với mức như hiện nay. Thỏa thuận cung ứng này nằm trong bản ghi nhớ được ký giữa hai bên, trong đó bao gồm cả việc cùng phát triển pin xe thế hệ kế tiếp.

Samsung SDI sẽ tăng lượng pin cung cấp cho mẫu BMW i3 và BMW i8, đồng thời sẽ cung cấp pin cho các xe hybrid tương lai của BMW, bắt đầu với mẫu X5 plug-in hybrid. Samsung SDI cũng cung cấp pin cho Chrysler ở Mỹ để trang bị cho mẫu 500e chạy trong thành phố và Ferrari để trang bị cho siêu xe LaFerrari hybrid.

BMW đã bán 5.396 chiếc xe điện i3 trên toàn cầu trong sáu tháng đầu năm nay trong tổng số 1,02 triệu chiếc xe mà hãng này đã tiêu thụ trong khoảng thời gian này. Hãng xe của Đức còn cho biết họ đã tăng công suất sản xuất mẫu i3 lên 100 chiếc/ngày trong tháng 4 và sẽ nâng thêm 40% vào cuối mùa hè này.

Trước BMW, hãng sản xuất xe điện Tesla Motor của Mỹ cũng sẵn sàng chia sẻ bằng sáng chế của mình với đối thủ để giúp duy thúc đẩy doanh số xe điện./.
Huy Bình (Vietnam+)