Cảnh sát Mỹ được tăng cường bên ngoài Lãnh sự quán Pháp tại New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) tuyên bố hiện chưa có thông tin đáng tin cậy nào cho thấy có thể xảy ra một vụ tấn công trên lãnh thổ Mỹ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ tấn công thủ đô Washington.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo chính thức của DHS cho biết: “Dù nhà chức trách Mỹ nghiêm túc đánh giá mọi đe dọa tấn công, song hiện nay chúng tôi chưa có thông tin thật sự đáng tin cậy nào về một vụ tấn công bên trong lãnh thổ nước Mỹ.”

Thông cáo được đưa ra sau khi nhóm IS cùng ngày cho đăng tải trên mạng một đoạn video mới, trong đó đe dọa những quốc gia tham gia chiến dịch không kích tại Syria "sẽ phải hứng chịu số phận tương tự những gì nước Pháp phải trải qua" sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris cuối tuần trước khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết tổ chức IS ở Syria và Iraq nhiều khả năng đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp từ nhiều tháng trước và nhóm khủng bố này có thể tái diễn các vụ tấn công như vậy nhằm vào Mỹ và một số quốc gia khác.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, ông Brennan nói: “Tất nhiên tôi không coi đó là vụ việc chỉ xảy ra một lần. Đây là một hành động đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận trong vài tháng để đảm bảo chắc chắn rằng những kẻ khủng bố có được vũ khí, thuốc nổ và các thiết bị đánh bom liều chết.”

Ông Brennan cho biết thêm các lực lượng an ninh-tình báo tại châu Âu và những nơi khác đang tích cực phối hợp để tìm cách ngăn chặn các vụ tấn công tương tự. Theo ông Brennan, số lượng lớn công dân châu Âu từ Syria trở về đang khiến các cơ quan an ninh tình báo ở châu lục này bị “quá tải,” đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các nguồn lực của mình.

Phát biểu của ông Brennan được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách tại các nước Pháp, Bỉ và một số quốc gia khác đang nỗ lực truy tìm các nghi can đứng đằng sau các vụ tấn công và đánh bom liều chết ở thủ đô Paris.

Cùng ngày, quân đội Mỹ đã ban bố lệnh cấm binh sỹ và nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ có các chuyến đi không chính thức tới thủ đô Paris và những khu vực cách đó 50km vì sự an toàn. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cấm binh sỹ và quân nhân tới các địa điểm khác ở Pháp./.