Bo ba mo rong nhom hop tai Pakistan thao luan ve tinh hinh Afghanistan hinh anh 1Trẻ em làm việc tại một xưởng cơ khí ở Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, các nhà ngoại giao nhóm "Bộ ba mở rộng" gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pakistan đã tiến hành cuộc họp tại thủ đô Islamabad của Pakistan thảo luận về tình hình Afghanistan.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của nhóm này kể từ khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào trung tuần tháng Tám vừa qua.

Phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho rằng nền kinh tế Afghanistan đang bên bờ vực "sụp đổ," đồng thời cảnh báo tình hình tiếp tục xấu đi sẽ hạn chế khả năng điều hành đất nước của chính quyền Taliban.

Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp nối lại hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia Tây Nam Á này, trong đó có việc cho phép Afghanistan tiếp cận các tài sản ở nước ngoài đang bị phong tỏa.

Theo Ngoại trưởng Qureshi, viện trợ được nối lại sẽ củng cố nỗ lực của các bên nhằm phục hồi hoạt động kinh tế của Afghanistan, cũng như giúp kinh tế nước này phát triển ổn định và bền vững.

Ông cho rằng điều này cũng sẽ đem lại lợi ích cho các nước phương Tây, giúp châu Âu có thể đảm bảo an ninh, hạn chế nguy cơ khủng bố cũng như ngăn chặn một cuộc khủng hoảng di cư mới.

[LHQ trích 45 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ Afghanistan]

Liên hợp quốc cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng Afghanistan đang có nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với hơn một nửa dân số đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và hàng triệu người buộc phải lựa chọn giữa di cư và chết đói vào mùa Đông này.

Dự kiến, sau cuộc họp trên, cùng ngày, các quan chức ngoại giao Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pakistan sẽ gặp Ngoại trưởng được chỉ định của chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, người đang thăm Pakistan để thảo luận về quan hệ thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Điểm đáng chú ý trong cuộc họp của nhóm "Bộ ba mở rộng" này là có sự tham gia của tân đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Thomas West. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông West đến khu vực này kể từ khi nhậm chức./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)