Bo Chi huy LHQ se nhan hai cot binh linh My tu tran tai Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: worldpronews.com)

Theo Yonhap, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo, Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) ở Hàn Quốc sẽ đảm đương vấn đề tiếp nhận từ phía Triều Tiên bộ hài cốt các binh sỹ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Việc trao trả trên nằm trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6 vừa qua ở Singapore.

Hồi cuối tuần qua, các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết họ đã chuyển 100 quách gỗ đến khu vực biên giới liên Triều để chuẩn bị cho hoạt động tiếp nhận hài cốt binh sỹ thiệt mạng, dự tính với khoảng 200 bộ hài cốt lính Mỹ.

[Mỹ chuyển quách gỗ để nhận hài cốt lính từ chiến tranh Triều Tiên]

Phát biểu khi đang trên đường tới Alaska hôm 24/6, ông Mattis nói: “Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc ở Hàn Quốc hiện đang chuẩn bị nhận các bộ hài cốt này.” 

Từ Alaska, người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ tới Trung Quốc, Hàn Quốc và sau đó là Nhật Bản để tham vấn với các đối tác.

Ông Mattis giải thích việc UNC được chọn để nhận các bộ hài cốt binh lính Mỹ, mà không phải riêng quân đội Hàn Quốc hay Mỹ, là bởi cả 21 quốc gia, sát cánh cùng Hàn Quốc, đã chiến đấu dưới lá cờ của Liên hợp quốc, trong khi Mỹ đã mất lính trong cuộc chiến.

Dự kiến, ngay khi được chuyển qua biên giới liên Triều, bộ hài cốt binh lính Mỹ sẽ được chuyển tới căn cứ không quân của Mỹ ở Osan, miền Nam Seoul.

Sau khi kiểm tra, các bộ hài cốt sẽ được chuyển tới Căn cứ Không quân Hickam ở Hawaii (Mỹ) để tiến hành giám định pháp y./.
(Vietnam+)