Truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Từ 23-30/10, Đội 584 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã cất bốc được 13 hài cốt liệt sỹ tại đồi Tổng Đạm, thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). 

Thượng Tá Trần Quang Lục, Chính trị viên Đội 584, cho biết, hài cốt của các liệt sỹ được người dân xã Gio An phát hiện vào ngày 23/10 khi các công nhân của Lâm trường 74 tổ chức cày đất trồng mới cây cao su. 

Nhận được tin báo của địa phương, Đội 584 đã huy động 20 người của đơn vị và địa phương cùng các thiết bị hỗ trợ tổ chức tìm kiếm và cất bốc. Hài cốt của các liệt sỹ được chôn trong những tấm tăng, nilon cùng với các di vật như đế giày, thắt lưng, lược, bát B52, cúc áo Tô Châu. 

Theo ông Nguyễn Hoài Giang, nguyên Trung đội Trưởng du kích xã Gio An, đây là các liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh ở Dốc Sỏi nằm giữa hai xã Gio An và Gio Hòa. Chính tay ông Giang đã chôn cất vào năm 1971. 

Sau khi kết thúc đợt quy tập, hài cốt các liệt sỹ sẽ được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh để chính quyền và nhân dân địa phương tiện chăm sóc, báo đáp công ơn./.