Bo Cong an ho tro 50.000 USD khac phuc hau qua vo dap thuy dien o Lao hinh anh 1Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng (trái), Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào trao đổi với Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Trung tướng Somkeo Silavong. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 30/7, tại trụ sở Bộ An ninh Lào, lãnh đạo cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã trao 50.000 USD cho Bộ An ninh Lào để giúp người dân và lực lượng công an tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy.

Thay mặt Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng, trưởng đại diện Văn phòng Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã trao số tiền trên tới Bộ trưởng An ninh Lào, Trung tướng Somkeo Silavong.

Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng cho biết ngay sau sự cố vỡ đập thủy điện xảy ra, Bộ trưởng Tô Lâm đã uỷ quyền cho cơ quan đại diện chia sẻ với những khó khăn mất mát của nhân dân Lào nói chung, người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố và lực lượng an ninh tỉnh Attapeu nói riêng.

Bộ Công an Việt Nam đã phát động đợt quyên góp trong toàn lực lượng nhằm hỗ trợ người dân và lực lượng công an tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe NamNoy.

[Gần 1,9 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Lào bị thiệt hại vỡ đập thủy điện]

Hiện lực lượng công an các tỉnh có chung đường biên giới với tỉnh Attapeu đều đã có các phương án hỗ trợ cho nhân dân và lực lượng công an tỉnh Attapeu.

Thay mặt lãnh đạo Bộ An ninh Lào và người dân bị ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe NamNoy, Bộ trưởng Somkeo Silavong cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ Công an Việt Nam đã có những hoạt động kịp thời giúp đỡ người dân các bản và lực lượng công an tỉnh Attapeu khắc phục hậu quả; khẳng định sẽ chuyển toàn bộ số tiền ủng hộ của Bộ Công an Việt Nam tới người dân và lực lượng công an tỉnh Attapeu.

Bo Cong an ho tro 50.000 USD khac phuc hau qua vo dap thuy dien o Lao hinh anh 2Quang cảnh lễ trao tiền ủng hộ. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Bộ trưởng Somkeo Silavong nhấn mạnh sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam đã thể hiện rõ truyền thống đồng cam cộng khổ của người dân hai nước; là nguồn động viên cổ vũ lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhanh chóng khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe NamNoy.

Cũng trong chiều 30/7, ông Phạm Văn Bình, Chánh văn phòng Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết: Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai vừa kết thúc chuyến thăm, hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy tại tỉnh Attapeu, Lào. Tỉnh đã hỗ trợ 400 triệu đồng cho người dân tỉnh Attapeu (Lào) bị lũ lụt do vỡ đập./.

(TTXVN/Vietnam+)