Bo Cong an khuyen cao ve tinh hinh toi pham giet nguoi, cuop tai san hinh anh 1Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 2/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, đại diện Bộ Công an đã có trả lời, thông tin với báo chí về những vụ việc đang được dư luận quan tâm như vụ án giết người, cướp tài sản của nam sinh chạy "xe ôm" công nghệ; vụ 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc...

Đại diện Bộ Công an khuyến cáo trước tình hình tội phạm giết người, cướp tài sản

Tại họp báo, phóng viên báo chí đặt vấn đề, thời gian gần đây có nhiều vụ án phạm pháp, giết người, cướp tài sản gây hoang mang dư luận. Phóng viên đưa dẫn chứng về vụ án giết người, cướp tài sản nam sinh chạy "xe ôm" công nghệ mới xảy ra gần đây, đồng thời đặt câu hỏi về khuyến cáo của Bộ Công an trước tình hình trên.

Về vụ án giết người, cướp tài sản nam sinh chạy "xe ôm" công nghệ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, khi vụ án xảy ra, tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố Hà Nội gồm Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc, phá án nhanh chóng. Đây là chiến công đáng được biểu dương.

[Phiên họp 37 UBTVQH khóa XIV: Giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng]

Việc làm giảm tội phạm, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, lực lượng Công an đã chú trọng công tác phòng ngừa. Năm 2019, Đảng ủy Công an Trung ương đã đề chỉ tiêu giảm ít nhất 3% số vụ phạm pháp hình sự so với 2018. Kết quả là trong 9 tháng vừa qua, số vụ phạm pháp hình sự đã giảm 6%. Bộ Công an cũng đã điều chỉnh, bố trí lại, đưa lực lượng Công an chính quy điều động về cơ sở để làm giảm tình hình tội phạm...

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng đưa ra khuyến cáo: "Người dân nên chọn những hãng xe dịch vụ uy tín, nếu thực sự không cần thiết, nên hạn chế đi vào những lúc quá khuya hoặc những nơi vắng vẻ; khi đi xe không nên để lộ những tài sản có giá trị để tránh nguy cơ."

Sự việc ở Hàn Quốc là đáng tiếc

Về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, với trách nhiệm là cơ quan được giao việc tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ đã thông tin những thông tin ban đầu đến với các cơ quan báo chí.

Theo ông Trung, việc các doanh nghiệp đi nước ngoài cùng đoàn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước là để các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện hoạt động kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh. Việc này được thực hiện rất thường xuyên. Khi được giao nhiệm vụ, phía cơ quan chủ trì tổ chức đoàn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định; lựa chọn các doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thẩm tra nhân thân các doanh nhân, doanh nghiệp tham gia các đoàn này.

"Sự việc ở Hàn Quốc là đáng tiếc, dù là lần đầu tiên xảy ra. Về góc độ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chúng tôi thấy được trách nhiệm và đã tổ chức rà soát toàn bộ quy trình các doanh nghiệp tham gia đoàn này. Việc doanh nghiệp trốn là không lường trước được, nhưng việc xảy ra vừa rồi, chúng tôi có kiểm điểm trách nhiệm. Trong trường hợp phát hiện sai phạm của cá nhân, cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn doanh nghiệp, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định" - Thứ trưởng Trung nói.

Lý giải về việc vì sao chưa cung cấp danh tính những người bỏ trốn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Đây là việc mà các cơ quan chức năng của cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính 9 người bỏ trốn. Khi có đầy đủ thông tin và được cơ quan thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến các cơ quan báo chí."

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin: "Liên quan đến vụ việc, Tổng Thư ký Quốc hội đã có trả lời với báo chí; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những trả lời ban đầu. Về phần mình, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện theo chức năng được giao. Kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ có thông báo."

Trước đó, theo thông tin TTXVN đã đưa, về vụ việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý. Tuy nhiên, theo những thông tin ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi trên chuyến bay cùng với Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn doanh nghiệp về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam; đến nay đã đưa được hai người về nước.

Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước./.

Xuân Tùng-Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)