Chiều ngày 21/1, cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã thông báo các tình tiết mới trong vụ lừa đảo bằng thủ đoạn hùn vốn khai thác "kho báu" và chia phần trăm lợi nhuận cho những người tham gia.

Các đối tượng lừa đảo thuộc tổ chức "Hoa Mai hội" núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự.

Trước đó, Cục An ninh Điều tra Bộ công an đã khởi tố vụ án và công bố thông tin về vụ "Hoa Mai hội" làm mất an ninh trật tự, lợi dụng chiếm đoạt tài sản vào tháng 9/2013. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện thì tổ chức này đã dùng thủ đoạn thay tên đổi họ trở thành "Gia đình nhà Rồng" (một nhánh của “Hoa Mai hội”) để lợi dụng lừa gạt, chiếm đoạt tài sản nhiều nạn nhân trên cả nước.

"Hoa Mai hội" sau khi biến thành "Gia đình nhà Rồng" đã lôi kéo nhiều cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu và thậm chí là người nước ngoài tham gia tổ chức này để tăng thêm uy tín cho tổ chức và đồng thời biến họ thành nạn nhân.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu Lê Văn Dũng (tự xưng là Ba Vương, Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam) có chức danh là Tổng tài chủ - Vua Tài chính toàn cầu đại diện cho "Gia đình nhà Rồng" thuộc tổ chức "Hoa Mai hội" sở hữu nhiều kho báu, kho tiền đô la rải khắp Việt Nam, trong đó có một kho vàng ở Đắk Lắk.

Cùng với nhóm của Lê Văn Dũng còn có ông Ngô Văn Hân (tự xưng là Trung tướng An ninh), ông Nguyễn Phú Quốc, giám đốc công ty "Đầu tư xây dựng Miền Nam QK" và một người đàn ông tên Vinh tự xưng là "cụ" trông kho vàng tại Đắk Lắk.

Nhóm này đã tụ tập hợp tại Đắk Lắk vào tháng 8/2013 làm thủ tục kiểm kê kho báu của "Gia đình nhà Rồng" thuộc tổ chức "Hoa Mai hội" ở huyện Lắk rồi đào bới tại khu vườn nhà ông Y Nơr Ông. Khi chính quyền địa phương kiểm tra thì nhóm này không xuất trình được giấy tờ và bỏ đi.

Hiện nay, gia đình ông Y Nơr Ông đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng vì cuộc sống bị ảnh hưởng và lo sợ các khả năng những người bị lừa sẽ đến phá đất, phá nhà mình tìm “kho báu.”

Theo cơ quan điều tra, nhiều nhóm thuộc "Hoa Mai hội" có mặt toàn quốc và có mối quan hệ chằng chịt mà đến nay khó thống kê hết. Ông Nguyễn Xuân Mừng, phó cục trưởng Cục An ninh Điều tra Bộ Công an nhấn mạnh: "Đã có nhiều người bị "Gia đình Nhà Rồng" thuộc "Hoa Mai hội" lừa đảo khiến mất mát tài sản, gia đình xào xáo.

Các đối tượng đã lợi dụng lòng tham và sự cả tin của của người dân để trục lợi. Chúng tôi muốn gửi đến thông điệp cảnh báo đến những người dân và đặc biệt là một số cán bộ Nhà nước để tránh bị nhóm này lợi dụng."

Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an cũng công bố email daklak_ca@yahoo.com và số điện thoại 05003869438 để những người dân biết về "Hoa Mai hội" cung cấp thông tin về hoạt động sai phạm của nhóm này./.
Mai Quốc Ấn (TTXVN)