Bo Cong Thuong khang dinh chua phat hien can bo nhan Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định số tiền doanh nghiệp đưa cho cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng như trong video clip đăng tải trước đó chỉ là khoản phí trả cho chứng nhận xuất xứ (C/O).

Doanh nghiệp chỉ đưa tiền chứng nhận xuất xứ

Trả lời thêm về vấn đề này trong phiên Họp báo Chính phủ tổ chức ngày 28/8, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, ngay khi nhận được thông tin, cơ quan này đã tạm thời đình chỉ công tác của bà Phạm Thanh Hương, Phó Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo ông Hải, việc tạm đình chỉ cán bộ này chỉ để cơ quan chức năng làm rõ sự việc chứ không phải khẳng định chắc chắn có vi phạm.

Cũng theo ông Hải, Bộ Công Thương cũng đã cử ngay một đoàn thanh tra xuống làm việc với đơn vị ở địa phương. Đoàn thanh tra đã nghe báo cáo của tất cả cán bộ của Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu tại đây để làm rõ vụ việc.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đoàn thanh tra đã tìm ra hai doanh nghiệp có hành vi đưa tiền như các phương tiện truyền thông đã đăng tải.

"Hai doanh nghiệp khẳng định tiền đưa cho chị Hương là phí trả cho việc làm chứng nhận xuất xứ và không cứ bất cứ khoản tiền nào khác," lãnh đạo ngành công thương nói.

Sẽ kiểm tra thi công chức ở nhiều đơn vị

Cũng liên quan tới Bộ Công Thương, một vấn đề "làm nóng" phiên họp báo ngày hôm nay là những thông tin tiêu cực về thi tuyển công chức ở Cục Quản lý cạnh tranh đã được dư luận nhắc tới trước đó.

Lý giải về việc chỉ tiêu tuyển dụng của Cục chỉ có 6 người nhưng kết quả lại có tới 9 người đỗ, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay cơ quan này đã có đoàn kiểm tra vấn đề trên.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, lúc đầu chỉ tiêu của Cục Quản lý cạnh tranh đúng là có 6 người, tuy nhiên vì những lý do thực tế như cán bộ thôi việc, nghỉ hưu hay đi làm tham tán thương mại nước ngoài nên đơn vị này đã xin thêm 3 chỉ tiêu và đã được lãnh đạo bộ chấp thuận.

"Tới lúc này, Cục quản lý cạnh tranh đang làm đúng," lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định.

Liên quan đến những sai phạm trong việc thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, khi xảy ra sự việc này, lãnh đạo Bộ rất kiên quyết và đã ra quyết định xử lý vi phạm đối với 4 cán bộ liên quan. Ngoài ra, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng ra quyết định hủy bỏ kết quả thi công chức tại Cục Quản lý thị trường và nếu phát hiện tình tiết mới sẽ xử lý tiếp.

“Hiện Bộ Công Thương vẫn tiếp tục phối hợp Bộ Nội vụ làm rõ thêm một số vụ việc. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, phía bộ sẽ kiểm tra thi tuyển công chức ở một số đơn vị khác trong ngành để đảm bảo công tác này diễn ra công khai, minh bạch,” Thứ trưởng nói./.
Quảng-Dũng (Vietnam+)