Bo Cong Thuong noi gi vu ‘xe bien xanh’ va bo nhiem lanh dao Vinataba? hinh anh 1Trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/4, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thông tin chi tiết nhiều vấn đề mà dư luận quan tâm.

Trong đó, liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng Giám đốc Sabeco sang làm Tổng Giám đốc của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vintaba) chưa đủ tiêu chuẩn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin trên là không chính xác.

Theo ông Hải, Sabeco đã được cổ phần hóa với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và rất thành công, mang lại 110.000 tỷ, tương đương 4,8 tỷ USD.

Chính vì vậy, sau khi thoái vốn thì quyền điều hành với phần vốn chi phối là của doanh nghiệp nước ngoài, cho nên Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc cũ sẽ không còn đảm nhiệm chức danh như trước đó tại Sabeco.

Mặc dù tại thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Nam được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét giới thiệu cho chức danh Tổng Giám đốc của Vinataba. Nhưng theo ông Hải, tại thời điểm đó Vinataba đã có Tổng Giám đốc rồi.

Trong khi đó, theo Nghị định của Chính phủ quy định về chức năng quyền hạn của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thì chức năng chủ sở hữu tại một số Tập đoàn, Tổng công ty trong đó có Vinataba sẽ trực tiếp do Ủy ban thực hiện.

Do vậy, ông Hải nhấn mạnh, cho tới nay chưa hề có việc bỏ phiếu để xét ai sẽ là Tổng Giám đốc tại doanh nghiệp này, đồng thời nêu rõ việc đưa ra thông tin như trên là không chính xác.

Bo Cong Thuong noi gi vu ‘xe bien xanh’ va bo nhiem lanh dao Vinataba? hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đề xuất kỷ luật 3 người vụ 'xe biển xanh”

[Bộ Công Thương nói gì về vụ dùng xe công đón người nhà ở sân bay]

Liên quan đến kết quả xử lý vụ "xe biển xanh” đón người nhà Bộ trưởng trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công Thương đã thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét kỹ sự việc cũng như quá trình công tác từng cá nhân liên quan đến vụ việc trên.

Trong đó, Hội đồng kỷ luật đưa ra mức kỷ luật 3 người, gồm nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và lãnh đạo Văn phòng Bộ.

“Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hai mức kỷ luật với mức khiển trách và một với mức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thực thi không đảm bảo, song Ban cán sự Đảng còn tiếp tục họp để xem mức kỷ luật như vậy đã thỏa đáng chưa và sẽ có kết luận cuối cùng,” ông Hải thông tin thêm.

Trước đó ngày 8/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi báo chí để xin lỗi vì Văn phòng Bộ này "dùng xe công vào đón người nhà Bộ trưởng".

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định định sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để bảo đảm không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai./.

Quảng-Dũng (Vietnam+)