Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập tắt cháy rừng tại Macao thuộc khu vực Santarem, Bồ Đào Nha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/8, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 130 người tại các ngôi làng xung quanh khu vực Santarem, cách thủ đô Lisbon 170km về phía Đông Bắc, nơi hơn 1.000 lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng.

Chính phủ Bồ Đào Nha cũng phải ban bố tình trạng thảm họa do cháy rừng tại một số khu vực miền Bắc và miền Trung nước này nhằm sẵn sàng ứng phó khi đợt nắng nóng hiện nay được dự báo sẽ còn tiếp diễn với nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C vào cuối tuần này.

Theo tuyên bố của chính phủ, việc ban bố tình trạng thảm họa này cho phép lực lượng chức năng triển khai các biện pháp ngăn chặn tại các khu vực ở miền Bắc và miền Trung, cũng như một phần vùng Algarve ở miền Nam nước này.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cũng gặp chỉ huy các lực lượng cứu hỏa, quân đội, cảnh sát nhằm huy động tối đa và sẵn sàng bố trí lực lượng tại những khu vực có nguy cơ cháy cao.

[Chính phủ Bồ Đào Nha yêu cầu châu Âu hỗ trợ dập tắt cháy rừng]

Thời tiết nắng nóng và khô hạn bất thường trong tháng 6 đã gây ra thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Bồ Đào Nha, khiến 64 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương.

Các vụ cháy rừng liên tiếp bùng phát trong hai tháng nay khiến Chính phủ nước này chịu sức ép phải đề ra kế hoạch hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Cuối tuần qua, Chính phủ Bồ Đào Nha đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) huy động máy bay bom nước và lính cứu hỏa để hỗ trợ đối phó với 268 đám cháy rừng trên khắp đất nước. Riêng trong tuần qua, các vụ cháy rừng đã khiến gần 80 người bị thương.

Kể từ đầu năm tới nay, hơn 163.000ha rừng ở Bồ Đào Nha đã bị "giặc lửa" thiêu trụi, con số lớn gấp hơn ba lần so với diện tích rừng bị cháy trung bình trong vòng 10 năm qua ở nước này./.