Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva (phải) và ông Antonio Costa trong cuộc gặp ở Lisbon ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonia Costa ngày 25/11 đã bắt đầu thành lập chính phủ mới với nhiệm vụ nặng nề là phải việc dung hòa các yêu cầu từ Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh cánh tả.

Theo đó hai chức vụ quan trong đầu tiên là Bộ trưởng Quốc phòng được giao cho ông Jose Alberto Lopes và chức Bộ trưởng Tài chính được giao cho ông Mario Centeno.

Ông Centeno đóng vài trò chủ đạo trong việc đảm bảo Bồ Đào Nha tiếp tục tuân thủ các cam kết tài chính liên quan tới gói cứu trợ quốc tế từ năm 2011.

Ông Costa liên tục khẳng định chính phủ mới sẽ tôn trọng mọi cam kết liên quan tới gói cứu trợ trị giá 83 tỷ USD, đồng thời sẽ đưa mức thâm hụt ngân sách năm 2016 xuống dưới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 24/11, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã chỉ định ông Antonio Costa giữ chức Thủ tướng của nước này sau khi liên minh đối lập cánh tả của ông Costa gồm đảng Xã hội, đảng Cộng sản, đảng Xanh đã bỏ phiếu bất tín nhiệm "hạ bệ" chính phủ thiểu số trung hữu của Thủ tướng Pedro Passos Coelho khi vừa tuyên thệ nhậm chức chỉ 11 ngày.

Bồ Đào Nha vẫn đang vật lộn cuộc khủng hoảng kinh tế sau 4 năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng."

Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chỉ tiêu thêm 1 năm./.