Bo Dao Nha: Dang cam quyen tuyen bo gianh chien thang ''lich su'' hinh anh 1Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đảng Xã hội (PS) cầm quyền tại Bồ Đào Nha đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử địa phương ngày 30/9 vừa qua, theo đó các lãnh đạo đảng này hy vọng củng cố sức mạnh của đảng ở cấp quốc gia trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang phục hồi sau nhiều năm "thắt lưng buộc bụng."

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng của Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha công bố ngày 2/10, PS đã chiến thắng tại 161 trên tổng số 308 hội đồng thành phố, giành được 38% số phiếu bầu của cử tri trên cả nước, cao hơn nhiều so với kết quả cuộc bầu cử địa phương năm 2013.

Thủ tướng Antonio Costa tuyên bố đảng PS của ông "đã giành được chiến thắng lớn nhất trong lịch sử của đảng tại các cuộc bầu cử địa phương." Ông bày tỏ tin tưởng kết quả này sẽ củng cố sức mạnh cho PS cũng như sự thay đổi mà đảng này đã bắt đầu thực hiện cách đây hai năm.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập, đồng thời là cựu Thủ tướng theo đường lối bảo thủ Pedro Passos Coelho thừa nhận đảng Dân chủ Xã hội (PSD) của ông nhận được "một trong những kết quả thấp nhất" trong lịch sử đảng này khi chỉ giành chiến thắng tại sáu hội đồng thành phố, với tỷ lệ ủng hộ của cử tri xấp xỉ 30%, thấp hơn so với năm 2013. Đối diện với thất bại này, ông Coelho cho biết sẽ cân nhắc khả năng ông có tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng PSD hay không.

[EU: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có nguy cơ bị phạt tới 0,2% GDP]


Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha cũng mất sự ủng hộ tại chín hội đồng thành phố vào tay đảng PS, trong đó có thành phố Almada ngoại ô phía Nam thủ đô Lisbon vốn là "sân nhà" của đảng này.

Nhận định về kết quả nói trên, cựu lãnh đạo đảng PSD Luis Marques Mendes cho rằng Thủ tướng Costa là "một trong những người chiến thắng vĩ đại" trong các cuộc bầu cử, bởi nhà lãnh đạo này đã thành công khi dẫn dắt Chính phủ Bồ Đào Nha gặt hái những kết quả tốt đẹp mang lại động lực tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Theo các số liệu mới cập nhật, tăng trưởng kinh tế của Bồ Đào Nha hiện ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 2009. Thủ tướng Costa thời gian qua đã cam kết xóa bỏ một số biện pháp thắt lưng buộc bụng chính được áp dụng trong giai đoạn 2011-2014 trong khuôn khổ thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đối lấy gói cứu trợ cho Lisbon./.
(TTXVN/Vietnam+)