Cuba và Bồ Đào Nha đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua thỏa thuận trao đổi kinh nghiệm và thông tin về các biện pháp vệ sinh cây trồng nông nghiệp.

Nhật báo Granma của Cuba số ra ngày 11/6 cho biết lễ ký kết thỏa thuận hợp tác diễn ra tại thủ đô La Habana dưới sự chứng kiến của Quốc vụ khanh phụ trách nghiên cứu thực phẩm và thức ăn nông nghiệp Bồ Đào Nha Nuno Vieira e Brito và đại diện các đơn vị trong lĩnh vực nông nghiệp của Cuba.

Phát biểu sau lễ ký, ông Nuno Vieira e Brito nhấn mạnh việc ký văn kiện này đã đánh dấu sự khởi đầu cho chương mới trong quan hệ song phương, mở cửa cho hàng hóa của Bồ Đào Nha thâm nhập thị trường Cuba.

Quan chức Lisbon đánh giá cao năng lực của đội ngũ nhân viên của các cơ quan nghiên cứu cũng như các trường đại học của Cuba và điều này chính là yếu tố khiến các đối tác Bồ Đào Nha sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm.

Ông cho biết thêm phái đoàn Bồ Đào Nha mong muốn thăm gia Hội chợ Nông nghiệp quốc tế diễn ra tại đảo quốc Caribe này vào năm tới.

Về phía nước chủ nhà, Tiến sỹ Leonardo Cabrera đến từ Viện Y học thú y Cuba cho biết văn kiện hợp tác song phương là kết quả chuyến thăm trước đó của giới chức và lãnh đạo doanh nghiệp của Bồ Đào Nha.

Kể từ khi Cuba và Mỹ nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, quốc gia Caribe này đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều doang nghiệp thuộc các nước Liên minh châu Âu và Mỹ.

Vào tháng Năm vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba, trong đó hai bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục đại học, tuyên truyền văn hóa và an ninh y tế quốc tế./.