Bo Dao Nha doi mat voi cuoc “khung hoang nang luong” hinh anh 1Các sân bay tại Bồ Đào Nha đang hứng chịu hậu quả từ cuộc khủng hoảng năng lượng. (Nguồn: The Independent)

Ngày 16/3, Bồ Đào Nha cho biết nước này đang đối mặt với một cuộc “khủng hoảng năng lượng”, sau khi cuộc đình công của các tài xế xe tải gây thiệt hại cho quốc gia này.

Các tài xế xe tải đã bắt đầu đình công vào ngày 15/4 để đòi cải thiện các quyền của người lao động, song vẫn đảm bảo duy trì dịch vụ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, theo Chính phủ Bồ Đào Nha, dịch vụ tối thiểu đã không được đáp ứng và nguồn cung nhiên liệu đang cạn dần.

[EU hỗ trợ lẫn nhau đáp ứng nhu cầu khí đốt nhằm giảm phụ thuộc vào Nga]

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Bồ Đào Nha Pedro Siza Vieira cho biết cả hai sân bay Faro và Lisbon đều đối mặt với tình trạng nguồn cung nhiên liệu không đảm bảo. Sân bay Faro, một trong những trung tâm chung chuyển lớn nhất Bồ Đào Nha, đã phải dùng đến dự trữ nhiên liệu khẩn cấp. Cùng với các công ty dầu mỏ, chính phủ nước này và lực lượng an ninh đang điều hàng chục xe tải chở nhiên liệu tới Lisbon để cung ứng cho sân bay.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết cuộc đình công nói trên còn ảnh hưởng đến nhiều trạm xăng, cảng, công ty vận tải công cộng và trạm khí đốt. Trên khắp cả nước, các tài xế đang xếp hàng dài để đổ nhiên liệu, giữa lúc hơn 200 trạm khí đốt đã đóng cửa. Trong khi đó, Liên đoàn của các tài xế xe tải cho biết sẽ tiếp tục đình công cho đến khi nhu cầu của họ được đáp ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)