Bo Dao Nha len ke hoach som hoan tra khoan vay cua IMF hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Maria Luis Albuquerque. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Maria Luis Albuquerque, cho biết nước này có thể hoàn trả khoản cứu trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sớm hơn dự kiến sau khi nước này tiếp cận được với thị trường tài chính quốc tế.

Theo bà Albuquerque, cũng như Ireland nước đã trả sớm gần một nửa khoản vay cứu trợ của IMF, Lisbon cũng sẽ triển khai những bước đi cần thiết để sớm hoàn trả khoản vay cứu trợ của tổ chức này trị giá 26,9 tỷ euro (31,2 tỷ USD).

Kế hoạch trả nợ sớm trên sẽ cần được sự đồng thuận của cả IMF và Liên minh châu Âu (EU).

Bà Albuquerque nhấn mạnh Bồ Đào Nha, nước đã rời khỏi chương trình cứu trợ quốc tế trị giá 78 tỷ euro hồi tháng Năm năm ngoái, đang có với nguồn dự trữ tài chính đủ lớn để có thể vượt qua bất cứ biến động nào.

Bộ trưởng Albuquerque cho biết đợt phát hành trái phiếu thời hạn 30 năm ngày 13/1 vừa qua thành công đã cho phép Lisbon có được 2 tỷ euro với lãi suất 4,131%. Đây là một bằng chứng cho thấy sự phục hồi niềm tin của nhà đầu tư đối với Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha đã lên kế hoạch để bắt đầu hoàn trả khoản vay IMF của mình trong năm nay với khoản tiền ban đầu trị giá 550 triệu euro và sẽ kết thúc vào năm 2024./.
QC (TTXVN/Vietnam+)