Tân Thủ tướng Antonio Costa và các Bộ trưởng tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Lisbon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/11, tại cung Điện Ajuda ở thủ đô Lisbon, Chính phủ mới của Bồ Đào Nha do đảng Xã hội của tân Thủ tướng Antonio Costa đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức dưới sự chứng kiến của Tổng thống Anibal Cavaco Silva.

Theo đó, chính phủ mới sẽ gồm 17 bộ trưởng và 41 quốc vụ khanh, trong đó, Bộ trưởng Tư pháp Francisca Van Đunem sẽ trở thành nữ bộ trưởng da màu đầu tiên trong lịch sử Bồ Đào Nha.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Silva nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là tạo cơ hội việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực thi các cam kết quốc tế.

Về phần mình, tân Thủ tướng Costa tuyên bố chính phủ hiện hành sẽ tôn trọng các cam kết của Lisbon đối với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Costa, ưu tiên của chính phủ mới là tăng thu nhập các hộ gia đình, chống đói nghèo và đảm bảo các dịch vụ công cộng cần thiết sau 4 năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ tiền nhiệm.

Ngày 24/11, Tổng thống Silva đã chỉ định ông Antonio Costa giữ chức Thủ tướng của nước này sau khi liên minh đối lập cánh tả của ông Costa gồm đảng Xã hội, đảng Cộng sản, đảng Xanh đã bỏ phiếu bất tín nhiệm "hạ bệ" chính phủ thiểu số trung hữu của Thủ tướng Pedro Passos Coelho khi vừa tuyên thệ nhậm chức chỉ 11 ngày.

Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chỉ tiêu thêm 1 năm./.