Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Souza ngày 8/10 đã yêu cầu Thủ tướng Antonio Costa thành lập chính phủ mới, sau khi đảng Xã hội chủ nghĩa (PS) theo đường lối trung tả của ông Costa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 6/10.

Đề nghị trên được Tổng thống Rebelo de Sousa đưa ra sau khi ông có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của từng đảng phái trong Quốc hội mới và “cân nhắc kết quả cuộc bầu cử." Tổng thống Souza tuyên bố Thủ tướng Costa được chỉ định để thành lập chính phủ mới.

Đảng Xã hội (PS) trung tả cầm quyền tại Bồ Đào Nha đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 6/10 vừa qua, giành 106 ghế trong tổng số 230 ghế tại Quốc hội.

Mặc dù số ghế của PS đã tăng so với mức 86 ghế trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, song vẫn còn thiếu 10 ghế để đạt đa số, và buộc Thủ tướng Antonio Costa sẽ phải lựa chọn các đồng minh để tiếp tục nắm quyền.

[Bồ Đào Nha: Đảng Xã hội cầm quyền thắng cử nhưng vẫn không đạt đa số]

Nhiều khả năng, ông Costa sẽ "làm mới" liên minh của mình với hai đảng cánh tả - vốn đã giành nhiều sự ủng hộ cho chính phủ của ông trong bốn năm qua, là Khối Cánh tả (19 ghế) và Đảng Cộng sản (hiện có 12 ghế).

Ông Costa chỉ cần sự hỗ trợ của một trong hai đảng này để đạt được đa số. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới sẽ bắt đầu từ ngày 9/10.

Thủ tướng Costa bắt đầu lên nắm quyền từ bốn năm trước với cam kết sẽ chấm dứt các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đưa ra trong giai đoạn châu Âu rơi vào khủng hoảng tài chính và Bồ Đào Nha phải nhận cứu trợ tài chính.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Bồ Đào Nha đã bắt đầu phục hồi. Từ năm 2014 đến năm 2018, tăng trưởng kinh tế tăng từ mức 0,2% lên 2,1%, tỷ lệ thất nghiệp giảm khoảng một nửa, xuồng còn 6%, trong khi thâm hụt ngân sách cũng đã giảm về mức gần bằng 0./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)