Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 27/10, nhà lãnh đạo liên minh trung hữu ở Bồ Đào Nha, Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã công bố chính phủ thiểu số của ông sau hơn 3 tuần diễn ra cuộc bầu cử quốc hội.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Anibal Cavaco Silva, nội các mới này của Bồ Đào Nha gồm những nhân vật có thế lực từ chính phủ sắp mãn nhiệm và sẽ nhậm chức vào ngày 30/10 tới.

Trước đó hôm 22/10, Tổng thống Silva đã chỉ định Thủ tướng sắp mãn nhiệm Coelho tiếp tục giữ cương vị trên và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập chính phủ mới, bất chấp việc liên minh trung hữu do ông Coelho đứng đầu không giành được đa số trong quốc hội.

Ông Coelho, người đã lên nhậm chức vào năm 2011, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 4/10 vừa qua với 38,6% số phiếu bầu, song khối trung hữu của ông không giành được đa số ghế tại Quốc hội Bồ Đào Nha khi chỉ chiếm 107 trong tổng số 230 ghế tại cơ quan lập pháp này.

Quyết định thành lập chính phủ thiểu số trước đó cũng đã vấp phải sự phản đối của đảng Xã hội Bồ Đào Nha.

Đảng này còn khẳng định có thể thành lập một chính phủ thay thế với sự tham gia của các đảnh cánh tả, qua đó vững đảm bảo sự tôn trọng đối với các cam kết quốc tế của Bồ Đào Nha, nhất là các cam kết với Liên minh châu Âu./.