Bo Dao Nha vo dich EURO 2016: Chau Au la mot vong tron hinh anh 1 Cristiano Ronaldo (giữa) cùng các đồng đội trong niềm vui chiến thắng khi nâng cao chiếc cúp vô địch EURO 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khi cả thế giới nghĩ Pháp sẽ vô địch, khi cả thế giới cho rằng Bồ Đào Nha đã hết cơ hội sau khi Cristiano Ronaldo phải rời sân thì tất cả đã quay ngược lại giáng vào thứ niềm tin đầy logic đấy một đòn đau không thể kể xiết. Bồ Đào Nha đã vô địch EURO 2016, Ronaldo đã vô địch. Còn châu Âu là một vòng tròn.

1​. Khoảnh khắc Dmitri Payet vào bóng khiến Ronaldo đau đớn đổ gục xuống và sau đó rời sân trên cáng, không ít những cổ động viên trung lập đã quay sang đặt toàn bộ niềm tin của họ vào Bồ Đào Nha.

Về luật, Payet không có lỗi trong pha vào bóng đó. Nhưng về lý, ai cũng hiểu vào bóng từ sau như thế là không cần thiết. Payet muốn dằn mặt Ronaldo, thậm chí có thể một chút nào đó là triệt hạ luôn ngôi sao sáng nhất của đối thủ để tạo lợi thế.

Payet đã thành công về toan tính. Nhưng Pháp đã thất bại trong việc lôi kéo sự ủng hộ. Và khi tỷ số vẫn còn là 0-0, đây là một con dao hai lưỡi. Pháp càng chơi càng lo lắng, còn Bồ càng đá càng tự tin rằng đây sẽ là đêm của họ vì những giọt nước mắt của Ronaldo trước đó. Sau cùng thì nỗi lo đấy cũng trở thành sự thực, Eder, tiền đạo vô danh xử lý xuất thần sút tung lưới Hugo Lloris vào hiệp phụ thứ hai. Bồ Đào Nha lên ngôi vô địch, chiếc cúp bạc Henri Delauney được Ronaldo dâng cao với chiếc chân trái tập tễnh vì chấn thương dây chằng.

2. Trong 120 phút, Bồ Đào Nha đã trả toàn bộ nợ nần với Pháp suốt 32 năm, từ trận bán kết thua tức tưởi tại EURO 1984, đến EURO 2000 và sau cùng là cú triệt hạ của Payet với Ronaldo. Rộng hơn, EURO 2016 cũng là giải đấu chứng kiến nhiều màn vay-trả nhất trong lịch sử. Xứ Wales đã trả món nợ danh dự mà họ đã vay của người Anh suốt hơn năm thập kỷ với việc lọt vào tới bán kết. Đức trả nợ Italy hơn 70 năm với chiến thắng tại tứ kết. Italy trả nợ Tây Ban Nha gần một thập kỷ với chiến thắng tại vòng 1/8. 

Ở một giải đấu đậm tính vay-trả như thế thì việc Bồ Đào Nha chiến thắng đối thủ kỵ giơ với họ, là Pháp tại trận chung kết cũng không phải là điều gì quá lạ lùng. Điều đặc biệt nằm ở cách Bồ Đào Nha phá cái dớp ấy, từ chấn thương của Ronaldo tới sự bình tĩnh của Fernando Santos và bùng nổ với cú dứt điểm tuyệt vời của Eder. Nó không tưởng và thực sự không dành cho những kẻ ưa bỏ cuộc sớm. EURO 2016 là giải đấu đầu tiên chuyển đổi thể thức thi đấu từ 16 lên thành 24 đội, và có phải ngẫu nhiên hay không khi những món nợ tưởng chừng như không thể trả (đơn vị tính bằng chục năm) bỗng được hóa giải liên tục chỉ trong có một tháng?

Dường như tham vọng của Michel Platini trong việc biến châu Âu thành lục địa công bằng hơn với các quốc gia nhỏ bé (như Iceland hay Wales) đang trở thành sự thực. Lục địa già giờ trở thành một vòng tròn, không ai còn nợ ai.

Dưới ánh Mặt Trời đúng là không có gì mới. Dĩ nhiên, ngoại trừ chức vô địch của Bồ Đào Nha. Đây là lần đầu tiên họ làm vua của châu Âu./.
Nhật Anh (TTXVN/Vietnam+)