Căn cứ không quân Lajes. (Nguồn: sicnoticias.sapo.pt)

Bồ Đào Nha ngày 16/4 cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ tới để phản đối kế hoạch của Washington cắt giảm số nhân viên người Bồ Đào Nha tại căn cứ không quân Mỹ trên quần đảo Azores của quốc gia châu Âu này.

Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha tuyên bố đã thông báo cho Đại sứ Mỹ tại nước này, Roberto Sherman, rằng Washington không thể cắt giảm nhân viên trước khi các quan chức hai nước thảo luận về kế hoạch này. Quan chức Mỹ và Bồ Đào Nha dự kiến sẽ thảo luận kế hoạch cắt giảm này vào tháng Năm hoặc tháng Sáu tới.

Ngày 13/4, Mỹ đã thông báo cho Bồ Đào Nha về kế hoạch cắt giảm một phần trong số 900 nhân viên dân sự người Bồ Đào Nha tại căn cứ không quân Lajes trên đảo Terceira thuộc quần đảo Azores. Ông Sharman ước tính số nhân viên dân sự người Bồ Đào Nha bị cắt giảm là 400.

Đầu năm nay, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã chỉ trích quyết định của Mỹ, vốn là một phần trong kế hoạch lớn hơn là cắt giảm lực lượng quân sự của nước này tại châu Âu khoảng 1.200 người.

Căn cứ không quân Lajes chủ yếu thuê nhân công là người Bồ Đào Nha trên đảo Terceira, hòn đảo cách đất liền 1.900km, với 56.000 dân. Hiệp định đầu tiên cho phép Mỹ sử dụng căn cứ này được ký kết năm 1951./.