Thủ tướng Italy Matteo Renzi và bố, ông Tiziano Renzi. (Nguồn: infosannio.wordpress.com)

Ngày 12/10, Tòa án thành phố Genoa đã ra quyết định về việc thực hiện điều tra bổ sung đối với ông Tiziano Renzi, cha ruột của đương kim Thủ tướng Italy Matteo Renzi, về tội gian lận phá sản.

Trước đó, cơ quan công tố thành phố này đã tuyên bố ngừng điều tra vì không phát hiện thêm những tình tiết mới.

Theo Tòa án Genoa, cuộc điều tra của Viện công tố thành phố này có những điều chưa rõ ràng và khá mâu thuẫn với kết luận được đưa ra về tội trạng của ông Renzi. Do đó, việc điều tra bổ sung là cần thiết để phục vụ cho quá trình tố tụng.

Cuộc điều tra về những sai phạm về tài chính trong quá trình phá sản của công ty chuyển phát nhanh mang tên Chil Post do ông Tiziano Renzi đứng đầu được thực hiện từ cuối năm ngoái, sau khi cảnh sát tài chính phát hiện những vụ chuyển tiền được cho là mờ ám trong khi Chil Post tuyên bố phá sản vào tháng 2/2013.

Theo các nhà điều tra, trước khi tuyên phá sản doanh nghiệp vì không thể trả được khoản nợ 1,3 triệu euro, ông Tiziano Renzi, 63 tuổi, đã kịp tẩu tán một phần bất động sản của mình cho Eventi6, công ty do vợ ông làm chủ sở hữu với giá 3,9 triệu euro.

Tòa án phá sản của thành phố Genoa đã đặt ra những nghi vấn như trên trong quá trình phá sản của Chil Post.

Viện công tố Genoa cho rằng, đây là một hình thức gian lận trong phá sản, khi con nợ trốn chủ nợ bằng cách bán đi các tài sản của mình một cách mờ ám, nhằm tránh bị xiết nợ.

Trước khi bước vào sự nghiệp chính trị, Thủ tướng Renzi và các chị gái của mình đã từng là thành viên quản trị của công ty Chil Post từ năm 1999 đến 2004.

Sau khi được bầu là Chủ tịch tỉnh Florence vào năm 2004, ông Renzi đã bán cổ phần của mình trong công ty cho người khác.

Theo nhật báo Il Fatto Quotidiano, khi cuộc điều tra được tiến hành vào tháng 12/2014, ông Tiziano Renzi đã khẳng định con trai ông, Thủ tướng Renzi, hoàn toàn vô can trong vụ này./.