Bo GD&DT: Ky thi tot nghiep THPT dam bao an toan, dung quy che hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: PV)

Khâu tổ chức thi của kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; các tình huống phát sinh được xử lý kịp thời là nhận định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi họp báo chiều nay, 8/7, sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt một.

Chủ động, linh hoạt với các tình huống

Thông tin chi tiết về kỳ thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Vì thế, với mục tiêu ưu tiên số một của kỳ thi là đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Đợt một cho các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đợt hai cho các thí sinh khu vực phong tỏa, cách ly, thí sinh diện F0, F1, F2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm có các văn bản chỉ đạo cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Y tế, có công văn hướng dẫn việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh COVID-19 gửi các địa phương với nhiệm vụ kép, ưu tiên đầu tiên về việc đảm bảo an toàn sức khỏe của thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Các địa phương đều có sự chuẩn bị kỹ càng các phương án, các kịch bản, làm xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi trước kỳ thi.

Bo GD&DT: Ky thi tot nghiep THPT dam bao an toan, dung quy che hinh anh 2Ông Mai Văn Trinh thông tin với báo chí về kỳ thi. (Ảnh: PV)

“Với sự chuẩn bị chu đáo đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 khó dự đoán, chúng ta đã làm chủ các tình huống. Trong những ngày thi xuất hiện các sự cố như phát hiện thí sinh liên quan đến dịch bệnh ở Phú Yên, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương đã nhanh chóng xử lý, đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các em. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của 63 tình, thành,” ông Trinh nói.

Giảm số thí sinh vi phạm

Thông tin về vấn đề an ninh trong kỳ thi, ông Trinh khẳng định đề thi đã được tuyệt đối bảo mật trong công tác in sao và sử dụng đề thi. Đề đã bám sát yêu cầu của kỳ thi: Nằm trong chương trình, chủ yếu lớp 12, không nằm trong chương trình tinh giản, có phân hóa để đảm bảo thuận lợi trong xét tuyển.

[Bộ GD&ĐT siết chặt chấm thi, công bố đáp án theo tiến độ chấm]

Ông Trinh nhấn mạnh việc đề thi môn Toán bị xuất hiện trên mạng Internet lúc 15 giờ 55 phút trong khi 16 giờ thí sinh mới hết giờ làm bài không phải là lộ đề mà là lọt đề. “Ngay khi có thông tin sự việc, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an khẩn trương, quyết liệt điều tra, xác định vụ việc xảy ra tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Các cán bộ coi thi tại phòng thi này đã bị đình chỉ coi thi và sẽ xử lý theo quy định,” ông Trinh nói.

Bo GD&DT: Ky thi tot nghiep THPT dam bao an toan, dung quy che hinh anh 3Thí sinh khử khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào các điểm thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng theo ông Trinh, năm nay, số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi đã giảm mạnh, chỉ có 18 trường hợp trong khi năm 2020 là 38 em, năm 2019 là 71 em.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng sau hai ngày với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, khả thi, khâu coi thi của kỳ thi đã diễn an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Độ cho hay có ba bài học được rút ra sau khi kỳ thi. Thứ nhất là sự quan tâm sâu sát của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành. Thứ hai là sự chủ động, có kế hoạch, khoa học, bài bản cho từng tình huống được các địa phương triển khai chặt chẽ, phân công rõ người, rõ việc. Thứ ba là sự đồng thuận của nhân dân trong công tác tổ chức thi, sự nỗ lực của các thầy cô giáo và của các em học sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, khâu tiếp theo của kỳ thi là chấm thi sẽ tiếp tục được Bộ chỉ đạo sát sao, đảm bảo an toàn, nghiêm túc./.

Phạm Mai (Vietnam+)