Bà Nguyễn Thị Kim Phụng chủ trì buổi họp báo chiều 28/12. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Trong kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đối với điều kiện mở ngành Y đa khoa và Dược học của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa được đoàn kiểm tra công bố chiều ngày 29/12, trường này vẫn chưa đủ điều kiện để mở ​hai ngành trên.

Theo đó, trường phải bổ sung các yêu cầu còn thiếu về nhân lực, cơ sở vật chất mới được phép tuyển sinh.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định cho trường này được mở ngành Y đa khoa và Dược học. Trả lời phỏng vấn báo chí, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trường đã đủ điều kiện để đào tạo hai ngành này.

Lý giải mâu thuẫn trên, tại buổi họp báo chiều 29/12, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Do có sự chỉ đạo khác nhau, văn bản khác nhau ở các thời điểm khác nhau.”

["Treo" quyết định tuyển sinh ngành y, dược của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội]

Cụ thể, theo bà Phụng, trong biên bản ngày 5/10, kết luận của đoàn thẩm định là trường đã cơ bản đảm bảo điều kiện mở ngành, các điều kiện còn thiếu sẽ bổ sung theo lộ trình các năm học.

Với kết luận này, đoàn thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo lãnh đạo Bộ: về cơ bản, trường đã đủ điều kiện mở ngành và sẽ hoàn thiện theo lộ trình. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định đồng ý cho trường mở ngành theo hướng vừa tuyển sinh, vừa hoàn thiện.

"Đó cũng là quan điểm chúng tôi áp dụng với một số trường trong thời gian gần đây. Nếu về cơ bản giai đoạn đầu đã đủ rồi thì sẽ cho mở ngành." 

"Tuy nhiên, sau đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo bao giờ trường đáp ứng đủ các điều kiện mới được tuyển sinh. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quán triệt tinh thần này, bên cạnh đó là dư luận xã hội, yêu cầu về chất lượng đào tạo. Đây là yêu cầu mới của việc mở ngành," bà Phụng nói.

[Bộ Giáo dục: Bộ cấp phép khi trường đã bổ sung đủ điều kiện mở ngành]

​Theo kết luận mới nhất của đoàn thẩm tra liên ngành ngày 23/12, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn còn thiếu về nhân lực, cơ sở vật chất.

Cụ thể, với ngành Y đa khoa, trường còn thiếu một tiến sỹ sản khoa và 6 môn học chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành. Đó là các môn Chẩn đoán hình ảnh, Truyền nhiễm, Tâm thần, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh miễn dịch, Mô phôi. Về cơ sở vật chất, trường phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỷ đồng và giao hàng tháng 1/2016.

Với ngành Dược học,  trường thiếu giảng viên chuyên ngành dạy môn Phân tích kiểm nghiệm, cần bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 23 tỷ đồng và giao hàng vào tháng 2/2016.

"Vì chưa đáp ứng đủ các yêu cầu nên yêu cầu mới ​đối với việc mở ngành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị trường phải hoàn thiện mới đồng ý cho trường tuyển sinh," bà Phụng cho biết.

Cũng theo bà Phụng, tuy trước đó Bộ đã cho phép trường tuyển sinh nhưng do thời gian xét tuyển đại học năm 2015 đã kết thúc nên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa thực hiện xét tuyển năm nay.

Bà Phụng cũng khẳng định, việc mở ngành y chỉ phụ thuộc vào việc trường có đáp ứng đủ các yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hay không. “Pháp luật và cơ quan quản lý nhà nước không phân biệt đó là trường công hay trường tư, là trường đa ngành hay chuyên ngành. Không nhất thiết ngành y phải để trường y đào tạo,” bà Phụng nói.

Cũng theo bà Phụng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm soát chất lượng lúc mở ngành, thanh kiểm tra trong quá trình đào tạo và rà soát tổng thể theo từng thời kỳ.

“Đầu năm 2016, hai Bộ [Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế - PV] sẽ đi kiểm tra việc đào tạo ngành y, dược của các trường, có thể kiểm tra tổng thể hoặc sát xuất, tuỳ theo nhân lực. Những trường không đảm bảo điều kiện sẽ không được tiếp tục đào tạo,” bà Phụng nói./.