Thứ Ba, Tháng Chín 26/09/2017

Bộ Giáo dục và cuộc khủng hoảng tuyển sinh đại học 2015

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học theo hình thức 3 chung sau 13 năm áp dụng, nhưng phương thức tuyển sinh mới đã làm nên cơn chấn động dư luận.

Phạm Mai (Vietnam+) Bản in

Bỏ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hình thức 3 chung
Ngày 26/2/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2015, Bộ sẽ bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hình thức ba chung đã được duy trì liên tục trong 13 năm. Các trường tự tổ chức thi, xét tuyển, trong đó hầu hết các trường xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.
Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

[Công bố quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015]
Vỡ trận xét tuyển đại học
Ngày 1/8, các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một. Thời gian xét nguyện vọng một kéo dài 20 ngày, mỗi thí sinh được đăng ký bốn nguyện vọng trong một trường và có thể rút ra để nộp sang trường khác.

Điều này đã gây nên tình trạng hỗn loạn, khi các thí sinh đổ dồn lên các trường, nhất là những trường nhóm trên, để rút, nộp hồ sơ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có giải pháp tình thế là cho thí sinh đăng ký rút, nộp hồ sơ tại địa phương nhưng không cải thiện được tình hình. Dư luận dậy sóng.
Hình ảnh "kinh hoàng" tại Đại học Kinh tế Quốc dân trong ngày cuối cùng xét tuyển nguyện vọng một. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

[Thí sinh nháo nhào rút, nộp hồ sơ]
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm
Trước việc vỡ trận trong xét tuyển nguyện vọng một gây phẫn nộ trong dư luận, ngày 21/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến chuyên gia, dư luận để có các giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu và khả thi.
Phụ huynh bật khóc vì quá mệt mỏi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận trách nhiệm
Trước việc "vỡ trận" trong xét tuyển nguyện vọng một, tối 21/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm: ​"Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp. Thay mặt Bộ, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này,” ông Luận nói.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Sẽ đổi mới trong xét tuyển đại học năm 2016
Từ thực trạng xét tuyển đại học năm 2015, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ có điều chỉnh để khắc phục các tồn tại này trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2016.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa công bố các thông tin liên quan đến phương thức xét tuyển đại học năm tới.
Thí sinh có thể có mùa xét tuyển đại học thuận lợi hơn trong năm 2016. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Tin khác