Học sinh tập đi trên mảnh chai. (Ảnh: infornet)

Hôm nay, 26/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014.

Cùng với việc thu hồi, Nhà xuất bản phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền.

Sau sự việc này, Bộ cũng yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này.

Cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77) sử dụng mẩu chuyện minh họa Bạn An dũng cảm để dạy học sinh tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thảm thủy tinh. Nội dung này được đánh giá là không phù hợp và gây xôn xao dư luận.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận.