Ngày hôm nay, 5/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã trực tiếp tới Đại sứ quán Nhật Bản để trao công hàm đề nghị Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tiếp tục công tác tìm kiếm tàu Vinalines Queen và các thủy thủy còn mất tích trong vùng tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu ngành giao thông Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với phía Nhật Bản trong việc giúp đỡ nhiệt tình và hợp tác tìm kiếm cứu nạn khi biết tàu Vinalines Queen của Việt Nam gặp nạn trong những ngày qua. 

Đồng thời, Bộ trưởng Thăng đã trao đổi với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản các thông tin liên quan tới tàu Vinalines Queen, thông  báo tối qua đã có một thuyền viên trở về và phía Việt Nam vẫn đang tích cực nỗ lực tìm kiếm.

Tại buổi gặp, ngài Kitano Mitsuru - Tham tán công sứ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ sự thông cảm sâu sắc với sự  cố của tàu Vinalines Queen và sẽ báo cáo Chính phủ Nhật Bản, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm trong khả năng có thể.  Do vị trí tàu Vinalines Queen gặp nạn cách xa vùng biển Nhật Bản nhưng phía Nhật vẫn sẽ cố gắng tìm các giải pháp hỗ trợ.  
 
Cũng trong buổi làm việc, ngài Kitano Mitsuru khẳng định, công tác tìm kiếm cứu nạn là vô cùng quan trọng và Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cho công tác này.  
 
Như Vietnam+ đã đưa tin, ngày 25/12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ Công ty vận tải biển Vinalines thông báo tàu Vinalines Queen số hiệu XVHG, MMSI 574953000 mang cờ Việt Nam, với 23 thuyền viên đã bị mất liên lạc.

Tàu đang trên đường hành trình từ Cảng Morowali (Indonesia) đến cảng Ningde (Trung Quốc), vận chuyển 54.400 tấn quặng Nikel.

Ngay sau đó, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã thông tin đề nghị các nước xung quanh khu vực hỗ trợ triển khai các biện pháp để tổ chức hoạt động tìm kiếm.

Chủ tàu Vinalines Shipping cũng đã tích cực triển khai thuê máy bay cánh bằng và tàu cứu nạn tìm kiếm nạn nhân mất tích nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Hiện chỉ mới có anh Đậu Ngọc Hùng là được phát hiện còn sống sót và đã về tới Việt Nam chiều tối hôm qua, 4/1.

Hiện công tác tìm kiếm 22 thủy thủ còn lại vẫn đang được khẩn trương tiến hành./.

Sơn Bách (Vietnam+)